“Wonder Woman 1984”: Đằng sau bom tấn siêu anh hùng là 5 bài học quý giá

” Wonder Woman 1984 : Nữ thần chiến binh ” là bom tấn siêu anh hùng khép lại một năm 2020 đầy dịch chuyển. Bên cạnh bữa tiệc về âm thanh và thị giác, những màn đại chiến mãn nhãn của chị đẹp thì món quà mà tác phẩm gửi gắm còn nằm ở thông điệp thâm thúy ở cả tuyến phản diện lẫn chính diện .

Những bài học ấu thơ vô cùng trân quý

Mở đầu bộ phim là hồi ức của Diana về quá khứ tại hòn hòn đảo Themyscira. Khi đó, cô công chúa nhỏ đã là một nữ chiến binh kĩ năng đầy tham vọng. Lòng hiếu thắng khiến Diana chơi “ ăn gian ”, qua đó đánh mất vinh quang vào tay người khác. Tuy ấm ức lúc đó, nữ chiến binh nhí cũng lờ mờ hiểu được rằng thực sự là điều quan trọng nhất. Càng là người năng lực, can đảm và mạnh mẽ thì càng cần phải sống với đúng lẽ phải .

Tiếc rằng có nhiều điều trong số những bài học được dạy bảo hồi bé ta thường quên mất hoặc không hiểu hết vào thời điểm đó. Dù là nữ thần chiến binh như Diana hay chỉ là một người bình thường, thì tuổi thơ của tất cả đều là kho tàng đem đến bài học đầu đời đáng quý. Chỉ tới khi trưởng thành đủ, va vấp vào những chông gai đường đời, thì ta mới bàng hoàng hiểu được lời dạy năm xưa. Như nhân vật chính chia sẻ, “đôi khi chúng ta không thể nhìn thấy thứ mình học hỏi được cho đến khi trải qua chúng.”

“Không có thứ gọi là bữa ăn miễn phí”

Lấy toàn cảnh thập niên 80 thời kỳ bùng nổ về kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống, Wonder Woman 1984 khắc họa giấc mơ Mỹ nơi ai cũng muốn có thật nhiều và tiêu thật nhiều. Chủ nghĩa tiêu dùng lên cao, truyền thông online mặc sức khuyến khích người dân “ bạn muốn là bạn hoàn toàn có thể ”. Giữa làn sóng vật chất đó, những kẻ trục lợi như Max Lord đã biết đánh trúng tâm ý tham lam muốn chiếm hữu mọi thứ, để biến cái lợi chung thành cái lợi cho riêng mình. Có thật là đời sống tươi đẹp, nhưng nó luôn luôn hoàn toàn có thể tốt đẹp hơn mà không cần nỗ lực ?

Bản thân Wonder Woman đã phải trả cái giá rất đắt trước khi nhận ra một điều ước luôn đi kèm với hậu quả. Wonder Woman 1984 vẽ ra bức tranh đầy rực rỡ tỏa nắng và sáng sủa về một thời kỳ tăng trưởng cực thịnh của quốc gia, nhưng cũng đồng thời nói lên mặt trái khi lòng tham của con người bị kích động. Điều gì sẽ xảy ra, khi bạn ở đầu cuối “ có toàn bộ những gì mình muốn ” ?

Không có gì tốt đẹp sinh ra từ dối trá

Đại diện cho công lý, Diana như một kim chỉ nam đạo đức khi cả thế giới quay cuồng trong tham vọng. “Không có gì tốt đẹp sinh ra từ dối trá. Sự vĩ đại không phải như cách ta nghĩ.” Chính nàng là người chấp nhận nhìn thẳng vào thực tại, dù điều đó có nghĩa rằng nàng sẽ mất đi thứ mà nàng khát khao bấy lâu nay. Đôi khi bạn phải học cách chấp nhận sự thật rằng có những thứ sẽ không trở lại được như những gì chúng đã từng. Hiểu được điều đó, ta có thêm động lực để đi tìm những giá trị cốt lõi của cuộc sống, những niềm vui mới thay vì đắm chìm vào buồn khổ quá khứ. 

Wonder Woman gật đầu đánh đổi niềm hạnh phúc bản thân để cứu lấy tương lai trái đất. Bức tranh được thêu dệt bằng những lời gian dối thì khi nào cũng đẹp tươi vô ngần, có những người sẽ đồng ý nhìn vào đó mà quên đi thực tại, vì niềm hạnh phúc bản thân mà lờ đi nỗi đau người khác. Không chỉ là một chiến binh chống lại cái ác, Diana còn là một người đấu tranh cho lẽ phải và thực sự .

Phụ nữ không cần phải bắt chước một ai để trở nên xinh đẹp

Nhân vật Barbara Minerva dù là một nhà khảo cổ, sinh vật học năng lực, nhưng vì nàng hậu đậu và kém khoản tiếp xúc, ăn mặc nên liên tục chịu sự đối xử bất công của đồng nghiệp. Barbara ngưỡng mộ Diana như cái cách cô muốn trở thành : xinh đẹp, điệu đàng, can đảm và mạnh mẽ. Tuy nhiên, cô không nhận ra rằng thứ mình mong ước lại không phải là thứ tạo ra sự con người cô. Khi có sức mạnh và vẻ đẹp, Barbara đánh đổi cả nhân tính. Cô không còn là Barbara nữa nếu cứ liên tục chạy theo bắt chước Diana. Đây là một bài học kinh nghiệm cho những chị em, hãy cứ là phiên bản tốt nhất của chính mình thay vì bản sao của ai đó .

Ai cũng có nỗi khổ tâm riêng

Với Max Lord, đó hoàn toàn có thể là giấc mơ của một người phấn đấu cả đời để trở nên vĩ đại. Đằng sau hào nhoáng của một nhà tiếp thị, đó là những lời hứa suông, sự tuyệt vọng của nhà đầu tư, những giấc mơ dang dở, ánh nhìn đau đáu của con cháu trước thất bại của cha mẹ .

Barbara Minerva, một nhà khảo cổ năng lực và vui tươi hoàn toàn có thể luôn khao khát được điệu đàng và can đảm và mạnh mẽ như Wonder Woman. Nhưng bản thân nữ thần chiến binh sẵn sàng chuẩn bị đánh đổi tổng thể để ở bên tình nhân lần nữa. Người duy nhất khiến nàng niềm hạnh phúc, đem lại niềm tin và lẽ sống cho Diana đã rời xa nàng nửa thế kỷ nhưng nỗi đau thì vẫn còn đó .
Mỗi người đều có cái lý của mình khi đấu tranh cho thứ mà họ luôn ước ao, và ngay cả một người tưởng như đã có tổng thể trong tay như Wonder Woman, niềm hạnh phúc là thứ gì đấy thật xa xỉ. Bộ phim kết thúc trong ấm cúng và ngọt ngào, khi nàng sau cuối đã mỉm cười rạng rỡ ngắm nhìn đường phố rộn ràng trong sắc đỏ và xanh của Giáng Sinh. / .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *