‘Cơn khát’ lao động tại các doanh nghiệp sản xuất

Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Thành Phố Hồ Chí Minh phải cạnh tranh đối đầu lao động với nhau khi nguồn cung khan hiếm. Một số doanh nghiệp đưa ra mức tương hỗ mê hoặc để lôi cuốn lao động. tuyen dung lao dong san xuat anh 1 Sau 4 tháng thực thi giãn cách xã hội, nhiều xí nghiệp sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh đang tăng cường tuyển dụng người lao động mới để đào tạo và giảng dạy và chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình tái sản xuất .Đây cũng được xem là quy trình tiến độ khó khăn vất vả của những doanh nghiệp do phần đông nguồn nhân lực đã trở về quê để tránh dịch, khiến kế hoạch tái sản xuất kinh doanh thương mại gặp nhiều trở ngại. Không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh ” khủng hoảng cục bộ nhân sự ” do thiếu người lao động .

Những ngày cuối tháng 9, Công ty Nidec Việt Nam nằm trong Khu công nghệ cao TP Thủ Đức (TP.HCM) đang đẩy nhanh công tác tuyển dụng công nhân hơn bao giờ hết với mức thu nhập 15-20 triệu đồng/tháng.

Theo những thông tin tuyển dụng được đăng tải, Công ty Nidec đang tuyển cả người lao động từng làm cho nhà máy sản xuất này trước đây và người lao động mới với những nhu yếu đơn thuần .

Nhiều trợ cấp để hút công nhân

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn đưa ra nhiều trợ cấp bên cạnh lương chính khi tham gia thao tác tại công ty này. Cụ thể, Nidec Nước Ta tương hỗ người lao động giấy thông hành, cung ứng chỗ ở tại khách sạn trong thời hạn chờ xét nghiệm Covid-19 và vẫn trả 70 % lương cơ bản. Đặc biệt, người lao động được trả thêm trợ cấp 140.000 đồng / ngày và chuẩn bị sẵn sàng suất ăn 3 bữa trong ngày .Chia sẻ với Zing, ông Lưu Kim Hồng, quản trị Công đoàn Nidec Nước Ta, cho biết doanh nghiệp đang dự kiến sẽ hoạt động giải trí trở lại 50 % hiệu suất trước khi dịch bệnh bùng phát, tương tự khoảng chừng 3.000 người lao động. Tuy nhiên, Nidec Nước Ta phải đợi Ban quản trị Khu Công nghệ cao đồng ý chấp thuận giải pháp tăng người lao động. tuyen dung lao dong san xuat anh 2 Các ngành sản xuất đang rất nỗ lực tìm kiếm nguồn lao động. Ảnh : Việt Linh. ” Do không hề chờ đến lúc giải pháp tăng người lao động được phê duyệt, chúng tôi quyết định hành động tuyển thêm người lao động để huấn luyện và đào tạo. Trong thời hạn giảng dạy, nhân viên cấp dưới sẽ được cung ứng chỗ ở trong khách sạn, nhận trợ cấp 140.000 đồng / ngày, 70 % lương và được tương hỗ ngày 3 bữa ăn “, ông Lưu Kim Hồng nói thêm .Ông Hồng san sẻ vẫn còn một lượng lớn người lao động của doanh nghiệp ở lại TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên nhiều người bị kẹt trong những khu cách ly, nơi phong tỏa nên không hề sớm quay trở lại thao tác .Ngoài ra, quản trị công đoàn Nidec Nước Ta cho biết thêm lúc bấy giờ những doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao đều đang phải chi trả một khoản ngân sách rất lớn để duy trì sản xuất như phí xét nghiệm, thuê khách sạn, triển khai ” 2 khu vực, 1 cung đường “, ” 3 tại chỗ ” … Thậm chí nhiều doanh nghiệp hoạt động giải trí trong thời hạn này không có lãi .Ông Lưu Kim Hồng cho biết mỗi ngày Nidec Nước Ta chi hàng chục triệu đồng tiền thuê khách sạn cho công nhân viên. Trong khi đó, 1 số ít doanh nghiệp khác thuê cả khách sạn 4-5 sao và trợ cấp 200.000 – 500.000 đồng / ngày cho người lao động. Điều này cho thấy những doanh nghiệp đang cạnh tranh đối đầu rất cao trong hoạt động giải trí lôi cuốn, tìm kiếm nguồn nhân lực .” Nguồn lao động lúc bấy giờ đang rất khan hiếm. Trước dịch họ xin việc vào những nhà máy sản xuất rất đông nhưng khi dịch bệnh bùng phát đã nghỉ rất nhiều. Chúng tôi khó hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu về lương nhưng nhiều người lao động trẻ họ thích thao tác tại Nidec Nước Ta do hoàn toàn có thể tăng ca, tăng thu nhập và tiết kiệm chi phí ngân sách hoạt động và sinh hoạt do được công ty cung ứng đủ 3 bữa ăn “, ông Hồng nói thêm .

Trong khi đó, tại Khu Công nghệ cao TP Thủ Đức, Công ty Intel Products Việt Nam là một trong những doanh nghiệp đưa ra mức trợ cấp cao nhất với 500.000 đồng/ngày và cung cấp chỗ ở tại khách sạn 4-5 sao cho người lao động.

“Cơn khát” người lao động sau dịch

Trao đổi với Zing, đại diện thay mặt Intel Products Nước Ta cho biết thêm trong quy trình tiến độ này, doanh nghiệp không tuyển mới quá nhiều do đa phần nhân viên cấp dưới cũ vẫn gắn bó với công ty. Chính vì thế, lượng nhân sự của nhà máy sản xuất Intel không dịch chuyển và trộn lẫn nên không rơi vào cơn khủng hoảng cục bộ nguồn nhân lực như nhiều doanh nghiệp khác .Đồng thời, tập đoàn lớn này cũng đang tăng cường những hoạt động giải trí chăm nom, tương hỗ sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và niềm tin cho nhân viên cấp dưới. Hơn 1.800 nhân viên cấp dưới của Intel Nước Ta đang lưu trú tập trung chuyên sâu tại những khách sạn để bảo vệ sản xuất không thay đổi trong tiến trình này .Bình luận về thực trạng trên, ông Chương Nguyễn, Phó giám đốc bộ phận tuyển dụng Văn phòng TP. Hồ Chí Minh Công ty Adecco Nước Ta nhìn nhận nhu yếu tuyển dụng lao động nhà máy sản xuất và lao động khối trực tiếp tăng đột xuất, tăng hơn 100 % so với năm ngoái. tuyen dung lao dong san xuat anh 3 Doanh nghiệp đang đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine để người lao động sớm hoàn toàn có thể quay trở lại. Ảnh : Duy Hiệu. Nguyên nhân là những công ty sản xuất gặp nhiều khó khăn vất vả với quy mô 3 tại chỗ và dịch bệnh khiến lao động trở thành F0, bị cách ly hoặc rời thành phố về quê. Khối sản xuất hàng dệt may, da giày và điện tử đang vào mùa tăng sản lượng sản xuất để Giao hàng dịp shopping cuối năm nên nhu yếu tăng cao hơn so với 6 tháng đầu năm. Đại diện Adecco Nước Ta cũng cho biết những nhu yếu tuyển dự án Bất Động Sản với số lượng nhân công lớn thời vụ ( 100 – 200 nhân công ) tăng nhiều. Tuy nhiên, so với khối lao động cấp quản lí và lao động trình độ cao, do doanh nghiệp dữ thế chủ động được trong yếu tố sắp xếp nơi ở và đi lại nên dịch chuyển không nhiều .

Nhu cầu tuyển dụng lao động xí nghiệp sản xuất và lao động khối trực tiếp tăng đột xuất với hơn 100 % so với năm ngoái .

Ông Chương Nguyễn, Phó giám đốc bộ phận tuyển dụng Văn phòng TP.HCM Công ty Adecco Việt Nam

” Khối doanh nghiệp có nhu yếu tuyển dụng số lượng lớn lúc bấy giờ là logistics, hàng tiêu dùng, doanh nghiệp xuất khẩu hàng điện tử, may mặc và đồ thể thao “, ông Chương nói với Zing .

Để thu hút được nguồn nhân lực lớn trong bối cảnh tuyển dụng cạnh tranh như hiện nay, ông Chương cho rằng trước tiên, doanh nghiệp có thể xem xét hỗ trợ các nhu cầu cơ bản như suất ăn chất lượng và dinh dưỡng tốt, hay chỗ ở đảm bảo an toàn và tạo cảm giác tiện nghi, thoải mái do lao động phải xa gia đình nhiều ngày.

Vị này cũng nhấn mạnh vấn đề chính sách tương hỗ hoàn toàn có thể lan rộng ra với những phụ cấp làm thêm trong thời hạn đặc biệt quan trọng ngoài lương ngoài giờ, chương trình chăm nom ý thức, những phương tiện đi lại vui chơi và thể thao, cũng như xem xét tương hỗ những yếu tố mái ấm gia đình vốn hoàn toàn có thể chi phối người lao động .Ngoài ra, doanh nghiệp hoàn toàn có thể ưu tiên xem xét thăng bậc hay khen thưởng cho người lao động có năng lượng và góp sức tốt trong tiến trình khó khăn vất vả này để kết nối đội ngũ .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *