Token là gì? Hướng dẫn cách cài đặt Token đơn giản nhất – WIKI.MATBAO

Bài viết này Mắt Bão chia sẻ về Token là gì, cách thức hoạt động, cài đặt Token, Chỉ ra ưu điểm cũng như những điểm khác biệt giữa Coin và Token. Và còn nhiều điều khác nữa liên quan đến Token. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu nhé!

Token là gì?

Token là một loại tiền điện tử (tiền mã hóa) được tạo ra và hoạt động dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn. Đây chỉ là định nghĩa về Token. Để thực sự hiểu được Token là gì, bạn cần hiểu rõ khái niệm của tiền điện tử là gì? Cũng như khái niệm Blockchain là gì?

Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải thông tin trong các khối (block) được liên kết bằng mã hóa. Đồng thời, Blockchain có thể mở rộng theo thời gian. Đặc biệt, các khối này được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua trung gian.

Chi tiết mời độc giả vào xem bài viết: Blockchain là gì

Token là gì? Là một loại tiền điện tử hoạt động trên nền tảng blockchain có sẵnToken là một loại tiền điện tử hoạt động trên nền tảng blockchain có sẵnNó thường được phát hành trong những đợt ICO. ICO nghĩa là Initial Coin Offering. Được tạm dịch là “ phát hành tiền điện tử ra công chúng lần tiên phong để kêu gọi vốn ” .ICO dễ khiến nhiều người hiểu nhầm là hình thức phát hành Coin nên trong một số ít dự án Bất Động Sản. Người ta đã chuyển sang dùng khái niệm ITO ( Initial Token Offering ) phối hợp với TGE ( Token Generation Event ) để đem đến góc nhìn đúng mực hơn về yếu tố này .

Tiền điện tử là gì?

Token là gì? Tiền điện tử là một loại tiền tệ đã được số hóaTiền điện tử là một loại tiền tệ đã được số hóaĐể thực sự hiểu xem token là gì, tất cả chúng ta cần nắm rõ khái niệm về tiền điện tử. Đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số. Nó dùng những mật mã ( cryptography ) để mã hóa thông tin và bảo mật thông tin, trấn áp những thanh toán giao dịch trên mạng .Về cơ bản, tiền điện tử là một dạng cơ sở tài liệu được số hóa. Nghĩa là sống sót dưới dạng những bit số và số lượng giới hạn nguồn vào. Không ai hoàn toàn có thể đổi khác những thông số kỹ thuật của tiền điện tử nếu không tuân thủ không thiếu một số ít điều kiện kèm theo có sẵn .Tiền điện tử chỉ có giá trị và được sử dụng trong thiên nhiên và môi trường điện tử. Được Giao hàng cho những giao dịch thanh toán trực tuyến nhất định. Cũng tương tự như như tiền pháp định ( tiền giấy ), tiền điện tử có tính năng chính là trao đổi và tích góp giá trị. Trong khi giá trị của tiền pháp định được chính phủ nước nhà pháp luật thì giá trị của tiền điện tử được bảo vệ bởi những tổ chức triển khai / công ty phát hành .

Phân loại Token

Token được phân loại như thế nào ? Có bao nhiêu loại Token ? Những phân loại của Token là gì ? Ở phần này Mắt Bão sẽ giúp bạn vấn đáp những câu hỏi đó .Token là gì? có 2 loại chính là utility token và security tokenToken có 2 loại chính là utility token và security tokenHiện nay trên thị trường có hàng ngàn loại token được phát hành do những công ty / dự án Bất Động Sản khác nhau phát hành. Mỗi loại đều có những phương pháp sử dụng riêng và xử lý một yếu tố đơn cử. Tuy nhiên, nếu xét về tính năng, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chia token ra làm 2 loại đó là utility token và security token :

 • Utility token: Đây là loại token tiện ích. Nó được tạo ra để phục vụ cho một dự án mới với mục tiêu và tính năng rất rõ ràng, cụ thể. Ví dụ token được phát hành bởi dự án Dock.io có thể sử dụng để thanh toán, bình chọn; còn BNB token của Binance thì có tính năng giảm phí giao dịch,…
 • Security token: Security token còn có tên gọi khác là token chứng khoán. Nó là một dạng cổ phiếu điện tử được tạo ra dưới hình thức token. Người sở hữu security token sẽ được hưởng mức cổ tức tương ứng với số cổ phần của họ trong dự án. Ngoài ra, nếu nắm giữ trong tay loại token này, bạn còn có quyền được tham gia bầu chọn, biểu quyết một số hoạt động của dự án.

Token hoạt động như thế nào?

Token là gì? Đa số các token được phát triển trên blockchain EthereumĐa số các token được phát triển trên Blockchain EthereumViệc phát hành những hoạt động giải trí của token được triển khai dựa trên một nền tảng blockchain. Đa số những loại token lúc bấy giờ tại thị trường Nước Ta đều tăng trưởng trên nền tảng blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Ví dụ như stablecoin Tether ( USDT ) là 1 trong những loại token phổ cập nhất trong ngành. Một số ít token khác thì hoạt động giải trí dựa trên nền tảng của WAVES, NEO, STELLAR Coin và Bitcoin, …Token là gia tài kỹ thuật số do dự án Bất Động Sản phát hành và đại diện thay mặt cho phần vốn của công ty. Nó hoàn toàn có thể được dùng để triển khai những thanh toán giao dịch, thanh toán giao dịch bên trong hệ sinh thái của dự án Bất Động Sản đó .Lưu ý :

 • Token của dự án này sẽ không có giá trị với các dự án hoặc giao dịch trực tuyến khác. Điều này cũng tương tự như việc nếu có vé xem phim Mắt Biếc ở rạp Lotte Cinema. Bạn chỉ có thể xem phim của 1 địa điểm cụ thể thuộc rạp Lotte. Bạn không thể cầm vé đó và đến xem hòa nhạc hoặc phim ở rạp khác được.

Ưu điểm của Token là gì?

Token là gì? Do được xây dựng trên nền tảng blockchain có sẵn nên token rất dễ dàng để xây dựngDo được xây dựng trên nền tảng blockchain có sẵn nên token rất dễ dàng để xây dựngToken có 2 ưu điểm chính sau :

 • Đơn giản, dễ thiết lập

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra token bằng cách sử dụng những mẫu tiêu chuẩn từ nền tảng blockchain có sẵn nên thao tác rất đơn thuần, bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể làm được .

 • Khả năng tương tác tốt

Khả năng tương tác của loại tiền điện tử này rất thướt tha và người dùng hoàn toàn có thể tàng trữ toàn bộ những loại token khác nhau trong cùng một ví .

Cách phân biệt Coin với Token là gì?

Token và coin có rất nhiều điểm khác biệtToken và coin có rất nhiều điểm khác biệtTrong quốc tế tiền ảo ( tiền mã hóa ), coin và token là hai khái niệm thường gây ra nhầm lẫn. Tuy nhiên xét trên nhiều phương diện, thực ra chúng có rất nhiều điểm độc lạ. Trước khi đi vào so sánh, tất cả chúng ta cần khám phá một chút ít về khái niệm coin .

Coin là gì?

Coin là một loại tiền mã hóa được phát hành dựa trên một nền tảng blockchain riêng không liên quan gì đến nhau và hoạt động giải trí độc lập với nhau. Coin được phát hành với mục tiêu chính là xử lý những yếu tố tương quan đến việc bảo mật thông tin, kinh tế tài chính, giao dịch thanh toán, tăng trưởng ứng dụng, …Bitcoin ( BTC ), Ethereum ( ETH ), NEO, Stellar ( XLM ), Monero ( XMR ), … là những ví dụ tiêu biểu vượt trội về coin. Chúng sống sót trên một cuốn sổ cái độc lập riêng không liên quan gì đến nhau và hoạt động giải trí trọn vẹn độc lập. BTC hoạt động giải trí trên blockchain Bitcoin, còn ETH thì sử dụng trong blockchain Ethereum, … Coin hoàn toàn có thể được gửi, nhận hoặc đào .

Cách phân biệt coin và token là gì?

Nếu bạn từng xem những thông tin về tiền điện tử trên trang CoinMarketCap thì sẽ nhận thấy sự phân loại rất rõ ràng giữa token và coin. Vậy làm thế nào hoàn toàn có thể phân biệt được 2 loại tiền ảo này ? Điểm độc lạ của chúng ở đâu ?Dưới đây là những độc lạ quan trọng giữa coin và token :

Thuật toán

Giữa coin và token có một sự độc lạ rất lớn về thuật toán .

Coin là đồng tiền điện tử có thể hoạt động một cách đơn lẻ, dựa trên blockchain riêng biệt của chính nó.

Còn token phải dựa trên blockchain của một loại tiền điện tử khác có sẵn để hoạt động giải trí được. Ví dụ : token TRX, VEN, … được tạo ra trên nền tảng Ethereum .

Tính năng

Coin được xem như một loại tiền tệ. Nó có công dụng tàng trữ giá trị và thanh toán giao dịch. Ngoài ra, nó còn được dùng để tương hỗ những hợp đồng mưu trí, ứng dụng, xác nhận thanh toán giao dịch hoặc đặt cược. Ví dụ, Bitcoin có công dụng như tiền. Còn Ethereum thì được dùng để cung ứng cho hợp đồng mưu trí của nền tảng Ethereum .Trong khi đó, token được xem như là 1 dạng gia tài kỹ thuật số. Ví thế nên có mục tiêu sử dụng rộng hơn coin. Ngoài tính năng thanh toán giao dịch, token còn hoàn toàn có thể dùng để tích điểm và triển khai nhiều hoạt động giải trí trao đổi / thanh toán giao dịch khác .

Hệ thống phí

Coin hoàn toàn có thể tự thực thi thanh toán giao dịch mà không mất phí. Với Token khi thanh toán giao dịch, bạn phải trả phí cho nền tảng kiến thiết xây dựng của nó .

Khả năng gặp phải cuộc tấn công 51%

Coin rất dễ gặp phải cuộc tiến công 51 % nếu nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh. Còn với token, vì được kiến thiết xây dựng trên một nền tảng blockchain có sẵn nên nó sẽ không phải là tiềm năng của những cuộc tiến công như vậy .( Cuộc tiến công 51 % là cuộc tiến công được thực thi bởi một người hoặc một nhóm người khai thác coin với mục tiêu làm đổi khác trình tự hoặc vô hiệu những thanh toán giao dịch trên blockchain. Để thực thi cuộc tiến công dạng này, người / nhóm người tiến công sẽ cần chiếm hữu hơn 50 % hashrate khai thác của blockchain. )

Ví lưu trữ

Mỗi loại Coin phải được tàng trữ trên một ví riêng. Còn với Token, bạn hoàn toàn có thể tàng trữ nhiều Token trên cùng một ví. Nếu chúng được kiến thiết xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain .

Cách cài đặt chữ ký số Token cho Hóa Đơn Điện Tử

Bước 1: Trước tiên, hãy cắm USB token được cấp vào máy tính.

Bước 2: Sau khi đăng nhập Hệ thống hóa đơn điện tử, tại phần Danh mục bạn nhấn chọn Chữ ký token. Thực hiện cài đặt:

 • Cài đặt phần mềm ký số.
 • Cài đặt extension.
 • Cài đặt chương trình đọc PDF. Lưu ý: nếu trên máy tính của bạn đã sẵn có chương trình đọc PDF thì không cần cài chương trình này nữa.

Bước 2: Sau khi hoàn tất ở bước 1, bạn nhấn chọn Tải lại như hình sau:

Khi đó danh sách Token hiện ra, bạn click vào Button Lưu cấu hình:

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số Token cho Hóa Đơn Điện Tử

Tại Danh sách quản lý hóa đơn, bạn click chọn hóa đơn cần phát hành và nhấn chọn Phát hành hóa đơn:

Nhập mã PIN chữ ký số và Đăng nhập.

Cách sửa lỗi không cài đặt được Token cho Hóa Đơn Điện Tử

Lý do khiến bạn không thể cài đặt Token là gì?

Có thể bạn đang gặp rắc rối bởi những nguyên do sau :

 • Chưa cài đặt IE Tab – Google Chrome và phần mềm Java (Phần mềm kê khai Thuế online)
 • Chưa cắm USB Token (Chứa chữ ký số) hoặc máy tính chưa nhận USB Token. Hãy thử tháo USB token ra cắm đến các cổng USB khác trên máy tính xem có nhận không? Có thể do hỏng cổng kết nối từ USB đến máy tính hoặc USB token chưa được bạn kết nối đến máy tính. Bạn nên thay cổng USB mới là có thể sử dụng được.
  Hoặc nếu máy tính đang sử dụng nhiều USB token cùng lúc, bạn cần phải tháo bớt USB không dùng đến ra.
 • Kiểm tra về việc gõ mã pin đã đúng chưa? Việc bật Caps Lock và gõ Tiếng Việt sẽ ảnh hưởng đến gõ mã sai). Cần lưu ý về việc gõ mã pin vì nếu gõ sai mã pin quá số lần cho phép, bạn phải liên hệ nhà cung cấp chữ ký số để được mở khóa.
 • Chữ ký token hết hạn: Bạn cần kiểm tra hạn sử dụng token bằng cách cắm chữ ký số vào máy và xem thông tin trong mục General. Nếu chữ ký số hết hạn thì bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ gia hạn giúp bạn.
 • Chương trình diệt virus trên máy tính của bạn chặn phần mềm chữ ký số. Lúc này bạn cần tắt chương trình diệt virus và thao tác lại.
 • Trình duyệt Chrome không nhận chữ ký số. Chi tiết sẽ hướng dẫn phía dưới cho bạn đọc.
 • Cấu hình của máy tính chưa cho phép cài đặt regedit

Vậy giải pháp thiết lập Token cho bạn là gì ?

Cách sửa lỗi không cài đặt được Token

Đối với trường hợp không cài đặt chữ ký số Token do trình duyệt

 • Bước 1: Bên góc tay phải, bạn nhấn vào biểu tượng như hình, chọn cài đặt

 • Bước 2: Nhập ssl và nhấn tìm kiếm, sau đó chọn Quản lý chứng chỉ.

Lúc này bạn sẽ truy vấn vào Control Pane, gỡ ứng dụng chữ ký số, triển khai thiết lập lại .Sau khi setup xong, bạn tắt hết những ứng dụng, sau đó restart máy tính và mở lại .

Sửa lỗi do cấu hình của máy tính chưa cho phép cài đặt regedit

 • Bước 1: Bên góc trái màn hình máy tính, bạn nhấn vào ô search, gõ regedit, chọn Run as administrator

 • Bước 2: Khi vào bạn bạn chọn software –> chọn Chrome –> NativeMessgingHosts –> chọn vào mb.digital.signature –> kiểm tra đã có file Defaullt hay chưa, nếu chưa có thì tạo ra file này

Nhấn chuột phải vào file Default và copy dòng

C:Program Files(x86)MatBaoDigitalSingaturemb.digital.signature.json –> nhấn OK

Nên đầu tư Token hay Coin?

Coin và Token là 2 loại tiền ảo khác nhau và phục vụ cho các mục đích riêng. Mỗi loại đều sẽ phát huy được lợi thế của mình nếu được dùng trong các bối cảnh phù hợp.

Coin có tính linh động và mức độ độc lập cao. Mặt khác, chúng khá tốn kém để kiến thiết xây dựng và cần một hội đồng phần đông để sử dụng, tương hỗ. Chức năng tốt nhất của coin là dùng như tiền. Do đó, nếu bạn muốn tăng trưởng dự án Bất Động Sản thuần túy tập trung chuyên sâu vào tiền điện tử hoặc tạo ra một mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính trọn vẹn mới thì coin là sự lựa chọn tương thích .Còn token thì có ngân sách thấp, kiến thiết xây dựng nhanh gọn, thuận tiện. Chúng không cần bảo dưỡng, tăng cấp mà phụ thuộc vào vào nền tảng blockchain chính. Do đó, token sẽ thích hợp để sử dụng cho những hoạt động giải trí lôi kéo vốn, giúp doanh nghiệp có thêm ngân sách để tăng trưởng dự án Bất Động Sản / ứng dụng, …

Trên đây là những chia sẻ về tiền điện tử token, cách thức hoạt động, ưu điểm cũng như chỉ ra những điểm khác biệt giữa coin và token. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm tiền điện tử đặc biệt này. “Mắt Bão – nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền hàng đầu” chúc bạn thành công khi đầu tư và phát triển trong lĩnh vực tiền ảo đầy tiềm năng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *