Hướng dẫn sử dụng effect aegisub

Hẳn nhiên những người thích tìm tòi khám phásẽ muốn biết hiệu ứng chạy lời karaoke ( karaoke effect ) thườngthấy được tạo ra như thế nào. Rất đơn thuần, chỉ cần dùngAegisub, ứng dụng không lấy phí tương hỗ làm từ những bản phụ đềphim thuần túy cho đến những hiệu ứng phức tạp, thích mắt .
Bạn đang xem : Hướng dẫn sử dụng effect aegisub

Làm hiệu ứng karaoke nghĩa là mình làm phụ đề mà có hiệu ứng cho chữ chạy theo lời bài hát ( những ai đã đi hát karaoke thì đã quá quen ), và cho nên vì thế ta chỉ cần tiếp nối đuôi nhau từ cách làm phụ đề phim cơ bản .
Trước hết sau khi mở Aegisub lên, việc tiên phong đương nhiên những bạn hãy tải video muốn làm karaoke, và tải cả file audio của video này .
Và giờ khởi đầu làm phụ đề. Tương tự như làm phụ đề phim, những bạn hãy đặt thời hạn một lượt cho hết lời bài nhạc. Tiếp đến làm theo những bước sau .

Bước 1

Với việc căn thời hạn ở trên những bạn đã có những dòng phụ đề hiện ra cùng lúc. Nhưng ở chính sách ta cần từng chữ một được căn thời hạn. Để thao tác đó tiếp theo ta bấm vào nút Karaoke được khoanh tròn như hình dưới .
*
Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo karaoke : Trước hết, tải file video và file audio đi kèm rồi làm phụ đề cho lời nhạc như làm phụ đề phim thường thì. Sau đó ấn nút Karaoke ( khoanh tròn ) .

Bước 2

Sau khi bấm nút Karaoke để chuyển sang chính sách chỉnh karaoke, giao diện Aegisub sẽ biến hóa một chút ít như hình dưới :
*
Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo karaoke : Sau khi bấm nút Karaoke, giao diện Aegisub sẽ biến hóa một chút ít như trong hình để ta hoàn toàn có thể chia cắt từng âm tiết .
Aegisub đã tự động hóa tách cho ta theo từ ( tách theo khoảng chừng trắng sẵn có ). Nhưng yếu tố là khi làm phụ đề cho tiếng quốc tế, ta cần làm phụ đề theo từng âm tiết, thế nên cách chia mặc định của Aegisub như vậy không ổn ( 1 từ quốc tế hoàn toàn có thể gồm có 2, 3 âm tiết ). Lúc đó, bấm vào nút Split khoanh đỏ như hình trên ) để phân loại lại theo ý mình .

Bước 3

Sau khi ấn Split, bạn nhấp chuột vào những nơi cần chia tách âm tiết thêm trong khung chữ, nơi chứa một câu phụ đề đơn cử theo ý mình ( nhấn chuột thêm lần nữa vào đúng chỗ đó để bỏ chọn ). Các bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ cách chia qua hình dưới đây ( trong hình chia âm tiết của tiếng Nhật ) :
*
Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo karaoke : Nhấp chuột vào những nơi cần chia tách âm tiết thêm trong khung chữ ( gạch chân đỏ ) theo ý mình .
Bạn nhớ chia môt khoảng chừng trắng ở đầu câu. Lý do vì âm tiên phong trong câu sẽ không nhận được hiệu ứng, thế nên cho 1 khoảng chừng phía trước âm đầu, để âm tiên phong sẽ thành âm thứ hai và nhận hiệu ứng như thông thường .
Nếu những bạn lỡ chia sai quá nhiều thì ấn Cancel Split để làm lại từ đầu .
Sau khi chia xong, ấn Accept Split ( khoanh đỏ trong hình trên ) để gật đầu .

Bước 4

Trên thanh bộc lộ audio, đọan phụ đề ta đang làm cũng sẽ được chia cắt theo như những âm tiết bạn vừa tách ra. Việc còn lại của bạn đó là căn thời hạn cho từng âm tiết này .
*
Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo karaoke : Trên thanh biểu lộ audio, đọan phụ đề ta đang làm cũng sẽ được chia cắt theo như những âm tiết bạn vừa tách ra. Việc còn lại của bạn đó là căn thời hạn cho từng âm tiết này .
Mỗi một đường gạch xuống như trên bộc lộ audio là số lượng giới hạn thời hạn của từng âm tiết. Kéo qua lại những cột này để căn thời hạn cho từng âm tiết .
Đương nhiên những bạn sẽ phải vừa bật audio để nghe vừa căn thời hạn cho chuẩn. Công dụng những nút được đánh số trong hình trên như sau :
Nút 1 : Bật cái khoảng chừng mình chọn, tức là âm tiết đang được bôi trắng trên biểu lộ audio. Phím tắt là Space. Đương nhiên sẽ phải dùng nút này liên tục để căn thời hạn .
Nút 2 : Bật nguyên câu phụ đề mà từ đó mình đang chia tách .

Nút 3: Stop, dừng bật. Ít khi dùng nút này do mỗi âm tiết rất ngắn có chạy hết cũng chỉ mất vài giây.

Xem thêm : Sam Codec Pack Là Gì ? Vì Sao Sử Dụng Và Codec Có Bao Nhiêu Định Dạng
Nút 4 : Bật nửa giây trước khi mở màn đến cái âm tiết đang căn thời hạn. Nút này cũng rất thiết yếu vì việc chia tách lại yên cầu ta phải biết được vùng audio lân cận .
Nút 5 : trái lại, bật từ cuối cái âm tiết đang căn thời hạn tới nửa giây sau đó. 2 nút 4 và 5 này thường được dùng để kiểm tra xem mình đã căn thời hạn chuẩn hết cái âm tiết đấy chưa hay là còn dư, thiếu một chút ít ở đầu, đuôi .
Nút 6, 7 : Tương tự nút 4, 5 nhưng dành cho bên trong đọan đang căn thời hạn thay vì kiểm tra vùng bên ngoài .
Tất cả phím trên đều có phím tắt, bạn hãy chỉ chuột vào từng nút để xem .
Khi đã chỉnh sửa xong bấm nút trông gần giống chữ “ v ” ( khoanh đỏ trong hình trên ) để ghi nhớ lại những gì vừa căn thời hạn .

Bước 5

Sau khi ghi nhớ chỉnh sửa thời hạn, những bạn sẽ thấy dòng phụ đề đổi khác thành như sau :
*
Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo karaoke : Sau khi ghi nhớ chỉnh sửa thời hạn, những bạn sẽ thấy dòng phụ đề đổi khác thành như trong phần đóng khung, với những thẻ hiệu ứng dành cho karaoke .
Những cái “ { k26 } ” là thẻ hiệu ứng ( override tag ). Thẻ hiệu ứng karaoke cơ bản sẽ có dạng “ k ”. “ ” ở đây là thời hạn cho hiệu ứng này tính theo centi-second ( 1/100 giây ) và trong một câu những thẻ sẽ diễn ra theo thứ tự. Ví dụ nếu bạn có “ { k30 } trời { k20 } ạ ” thì chữ “ trời ” sẽ mở màn chạy hiệu ứng karaoke trong 0,3 giây xong mới đến chữ “ ạ ” chạy hiệu ứng trong 0,2 giây .

Bước 6

Tóm lại sau khi làm xong bạn sẽ có bản karaoke hoàn hảo một cách cơ bản nhất :
*
Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo karaoke : Sau khi làm xong bạn sẽ có một bản karaoke hoàn hảo một cách cơ bản nhất .

Bước nâng cao

Bài này sẽ chưa dừng lại ở cách làm hiệu ứng karaoke cơ bản mà sẽ hướng dẫn bạn thử làm một hiệu ứng nâng cao hơn một chút ít .
Trước tiên hãy tạo thêm một dòng phụ đề nữa ở bất kể khoảng chừng thời hạn nào. Nó sẽ là dòng tạo hiệu ứng nên hãy cho nó cùng kiểu chữ ( style ) với kiểu của những dòng bạn muốn có hiệu ứng này .
*
Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo karaoke : Trước tiên hãy tạo thêm một dòng phụ đề nữa ở bất kể khoảng chừng thời hạn nào, đặt cùng kiểu chữ ( style ) với kiểu của những dòng bạn muốn có hiệu ứng này .
Ô chữ được khoanh đỏ ngoài cùng bên phải trong hình trên thông thường sẽ có chữ effect, hãy thay nó bằng template line, đây là mẫu đơn giản nhất .
Nhớ ghi lại cái ô Comment ( khoanh đỏ bên trái ). Nó có công dụng biến dòng này thành một dòng phản hồi, không có giá trị xuất lên màn hình hiển thị .
Sau đó, gõ cho dòng đó đoạn text như dưới đây :
{ rk USD kdurt ( USD start, USD mid, fscy120 ) t ( USD mid, USD end, fscy100 ) }
Ý nghĩa đọan mã trên là khi đến lượt âm tiết nào được hát thì từ khi mở màn tới giữa chừng âm đó sẽ to lên theo chiều dọc và rồi từ giữa đến hết thời hạn âm đó sẽ trở lại size thông thường. Đoạn mã trên dùng những thẻ hiệu ứng nâng cao và bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá kỹ hơn trên trang chủ của Aegisub, sẽ có một kho thẻ hiệu ứng nâng cao mê hoặc và cực kỳ nhiều mẫu mã .
Và vậy là xong được một hiệu ứng. Bấm Automation => Apply karaoke template để Aegisub vận dụng hiệu ứng cho hàng loạt những dòng có kiểu cùng với mẫu .
*

Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo karaoke: Bấm “Automation => Apply karaoke template” để Aegisub áp dụng hiệu ứng cho toàn bộ những dòng có kiểu cùng với mẫu.

Xem thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Lookup, Cách Dùng Hàm Lookup Trong Excel

Xong việc, bạn lưu file phụ đề karaoke dưới định dạng “.ass” vào cùng một thư mục với video gốc rồi khi mở video lên thì bật kèm theo file “.ass” đó.

Chuyên mục : Kiến thức

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *