Ba Lan – Wikipedia tiếng Việt

Ba Lan (tiếng Ba Lan: Polska), tên chính thức là Cộng hòa Ba Lan (tiếng Ba Lan: Rzeczpospolita Polska), là một quốc gia có chủ quyền ở Trung Âu, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic; diện tích 312.696 km², dân số 38,5 triệu (2020) gần như thuần chủng người Ba Lan, đa phần (95%) theo đạo Công giáo Rôma được truyền bá vào đây khi nhà nước Ba Lan đầu tiên hình thành vào thế kỷ thứ X. Lãnh thổ Ba Lan trong lịch sử có nhiều thay đổi, biên giới hiện nay có từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai theo Thoả thuận Yalta.

Quốc gia Ba Lan được thành lập từ hơn 1.000 năm trước và đạt tới thời kỳ hoàng kim ở gần cuối thế kỷ XVI dưới thời Triều đại Jagiellonia, khi Ba Lan là một trong những nước lớn nhất, giàu nhất và mạnh nhất Châu Âu. Năm 1791, hạ viện của Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva chấp nhận Hiến pháp mùng 3 tháng 5, hiến pháp hiện đại đầu tiên của châu Âu và thứ hai trên thế giới sau Hiến pháp Hoa Kỳ. Ngay sau đó, nước này dừng tồn tại sau khi bị phân chia bởi các nước láng giềng là Nga, Áo và Phổ. Ba Lan giành lại độc lập năm 1918 sau Chiến tranh thế giới thứ nhất với tư cách Nền Cộng hoà Ba Lan thứ hai. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai nước này trở thành một quốc gia vệ tinh đi theo chủ nghĩa cộng sản của Liên bang Xô viết với cái tên Cộng hòa Nhân dân Ba Lan. Năm 1989 cuộc bầu cử bán đa đảng đầu tiên tại Ba Lan thời hậu chiến đã chấm dứt cuộc đấu tranh của Công đoàn Đoàn Kết (Solidarność) khi phong trào này đánh bại những người cầm quyền thuộc Đảng cộng sản Ba Lan. Nền Cộng hoà Ba Lan thứ ba hiện tại đã được thành lập vài năm sau khi một hiến pháp mới ra đời năm 1997. Năm 1999 gia nhập NATO, và năm 2004 tham gia vào Liên minh châu Âu.

Ba Lan được xem là 1 cường quốc vào Quanh Vùng Trung Âu. Nền kinh tế tài chính Ba Lan được xem là nền kinh tế tài chính to thiết bị sáu vào EU tính đi theo GDP ( tính đi theo PPP ) & được xem là 1 vào các nền kinh tế tài chính biến hóa năng động bên trên st666 red
giới. Ba Lan khét tiếng xuất đi những mẫu sản phẩm cũng như trang thiết bị, dãy dệt, Hóa chất, tài nguyên, mộc, mẫu sản phẩm về gia & giấy. Đất nước nà cũng đạt hình dạng quá cao về Chỉ số tăng trưởng quần chúng. #. Ba Lan được xem là 1 vương quốc sở hữu nền kinh tế tài chính tăng trưởng, 1 vào các nền kinh tế tài chính với nấc nguồn thu quá cao đi theo phân chia của Ngân hàng thế giới, có mức sống, những bảng xếp thứ hạng về quality đời sống, bảo đảm an toàn chỗ đông người, dạy dỗ & độc lập kinh tế tài chính cũng xếp Ba Lan sống địa điểm tăng cao vào Khu Vực & bên trên thế giới. Bên cạnh 1 mạng lưới hệ thống dạy dỗ tiểu học & trung học tăng trưởng, dạy dỗ ĐH sống Ba Lan được xem là trọn vẹn không lấy phí, Chính phủ cũng cung ứng 1 mạng lưới hệ thống phúc lợi cộng đồng thoáng rộng & 1 mạng lưới hệ thống chăm nom sức khỏe thể chất thịnh hành toàn dân. Ba Lan mang tổng số 16 Di sản Thế giới đc UNESCO xác nhận, 15 vào khoản ấy được xem là những di tích văn hóa truyền thống .

Nguồn gốc quốc hiệu[sửa|sửa mã nguồn]

Tên gọi của Ba Lan trong tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Trung. Trong tiếng Anh, quốc gia này được goi là “Poland”. Bằng tiếng Trung, “Po-land” được phiên âm thành “波蘭” (pinyin: “Bō lán”). “波蘭” có âm Hán Việt là “Ba Lan”.[14]

“Cộng hòa Ba Lan” trong tiếng Ba Lan là Rzeczpospolita Polska. Từ rzeczpospolita là cái tên lịch sử từng được sử dụng liên tục từ thế kỷ XVI thời còn tồn tại Khối thịnh vượng chung Ba Lan – Litva, một chế độ quân chủ do bầu cử. Thuật ngữ rzeczpospolita có thể mang ý nghĩa “thịnh vượng chung” hay “cộng hoà” (có hai cách dịch sang tiếng Ba Lan cho thuật ngữ republic của tiếng Anh: republikarzeczpospolita; nghĩa thứ hai hiện chỉ được sử dụng riêng cho Ba Lan, ví dụ Republika Czeska – Cộng hoà Séc, Republika Francuska – Cộng hoà Pháp, vân vân). Trong thời dưới quyền cộng sản (1952-1989) tên chính thức của nước này là Cộng hòa Nhân dân Ba Lan (Polska Rzeczpospolita Ludowa), cái tên này là sự ngắt đoạn duy nhất trong lịch sử cách gọi tên chính thức.

Ba Lan năm 1020 dưới triều đại Piast
Ba Lan mở màn biến thành 1 phần tử & chủ quyền lãnh thổ đc chứng nhận từ bỏ khoảng chừng thân thế kỷ thiết bị X bên dưới thời triều đại Piast. Nhà vua Ba Lan tiên phong đc biên chép vào lịch sử dân tộc, Mieszko I, đc cọ tội năm 966, đồng ý Công giáo có tác dụng tôn giáo bắt đầu thế hệ của vương quốc, & phần lớn cư dân đầy đủ cải đi theo đạo nà vào thế kỷ tiếp sau .Tại thế kỷ XII, Ba Lan bị phân loại thành phổ biến vương quốc ốm rộng, những vương quốc nào sau ấy sẽ bị những team quân Mông Cổ tiêu diệt vào các năm 1241, 1259 & 1287. Năm 1320 Władysław I biến thành ông hoàng lớp nước Ba Lan thế hệ tái nhất thống quan điểm. Con trai ông, Kazimierz III, kiểm soát và chấn chỉnh lại nền kinh tế tài chính Ba Lan, thiết kế xây dựng những thành tháp thế hệ & thắng lợi vào đại chiến sở hữu Lãnh địa công tước Ruthenia ( Lwów biến thành 1 khu phố Ba Lan ) .Tử thần black ( nàn dịch hạch ) tác động ảnh hưởng đến phần nhiều mỗi chốn châu Âu vào tiến trình 1347 – 1351 ko tỏa đến Ba Lan đến đến tận năm 1389 [ 15 ] .

Thời triều đại Jagiellon, lập liên minh với nước láng giềng Litva. Một thời kỳ hoàng kim diễn ra trong thế kỷ XVI sau khi Liên minh Lublin, lập ra Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva. Các công dân Ba Lan kiêu hãnh về những quyền tự do thời trước (Złota Wolność) của mình và hệ thống nghị viện Sejm, với quyền ưu tiên lớn nhất dành cho giới quý tộc szlachta. Từ thời ấy, người Ba Lan đã coi tự do là giá trị quan trọng nhất của họ; người Ba Lan thường tự gọi mình là “quốc gia của những người tự do”. Về lãnh thổ, Ba Lan bành trướng ra xung quanh, chiếm nhiều vùng đất của Đế chế Nga (những vùng mà nay là Ucraina và Belarus) và thậm chí còn từng bao vây thủ đô Moskva của Nga vào năm 1612.

Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva ở thời rộng lớn nhất, khi họ đô hộ phần lớn Ucraina và Belarus hiện nay

Giữa thế kỷ XVII, Thụy Điển xâm lược Ba Lan trong thời kỳ hỗn loạn của quốc gia này được gọi là “Đại hồng thủy” (potop). Nhiều cuộc chiến chống lại Đế chế Ottoman, Nga, Cossacks, Transilvania và Brandenburg-Phổ cuối cùng kết thúc vào cuối năm 1699. Trong 80 năm tiếp theo, sự suy tàn của chính quyền trung ương và sự đình trệ của các định chế khiến quốc gia trở nên suy yếu, dẫn tới khuynh hướng vô chính phủ và tăng tình trạng phụ thuộc vào Nga. Cuối cùng điều này dẫn tới Liberum Veto (phủ quyết tự do), cho phép bất kỳ một thành viên nghị viện nào cũng có thể làm đình trệ hoạt động của Sejm trong kỳ họp, làm tê liệt hoàn toàn bất kỳ nỗ lực cải cách nào. Các Sa hoàng Nga lợi dụng tình trạng chính trị hỗn loạn này cung cấp tiền cho những kẻ phản quốc trong nghị viện để chúng ngăn cản mọi cải cách và nỗ lực thành lập hiến pháp mới cần thiết cho Ba Lan.Bản mẫu:Polish statehood

Thời đại khai sáng sủa sống Ba Lan sẽ desgin điều kiện kèm theo thuận tiện mang lại sự tăng trưởng trào lưu vương quốc tái thiết quốc gia, có lại hiến pháp ngôn từ văn minh tiên phong của châu Âu, Hiến pháp mùng tam mon 5 năm 1791. Quá trình cách tân bị ngừng trệ có cha dịp phân loại Ba Lan thân Nga, Phổ & Áo vào những năm 1772, 1793 & 1795, khiến cho lớp nước nà trọn vẹn tan rã. Những loài người Ba Lan cảm nhìn thấy nền tự do của chúng ta đang được mất đi & sẽ phổ biến dịp đứng lên phòng lại các kẻ xâm lấn ( coi Danh sách những cuộc khởi nghĩa Ba Lan ) .

Napoléon Bonaparte tái lập quốc gia Ba Lan dưới tên Lãnh địa Warszawa,, nhưng sau các cuộc chiến tranh Napoléon, Ba Lan một lần nữa lại bị phân chia bởi Khối Đồng Minh chống Napoleon tại Hội nghị Wien. Phần phía đông do các Sa hoàng Nga cai quản với tư cách một Vương quốc Hội nghị, và có một hiến pháp tự do. Tuy nhiên, các Sa hoàng nhanh chóng thu hẹp các quyền tự do của người Ba Lan và cuối cùng đã sáp nhập nước này trên thực tế (de facto). Cuối thế kỷ XIX, vùng Galicia thuộc quyền quản lý của Áo đã trở thành ốc đảo tự do của Ba Lan.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất tất cả các nước Đồng Minh đồng ý việc phục hồi quốc gia Ba Lan mà Tổng thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson đã tuyên bố tại Điểm 13 trong văn bản Mười bốn Điểm của ông. Một thời gian ngắn sau khi Đức đầu hàng vào tháng 11 năm 1918, Ba Lan tái giành độc lập trở thành nền Cộng hòa Ba Lan thứ hai (II Rzeczpospolita Polska). Nước này tái khẳng định sự độc lập của mình sau một loạt các cuộc xung đột quân sự, nổi tiếng nhất là cuộc Chiến tranh Ba Lan-Xô viết 1919-1921, kết thúc với việc Ba Lan chiếm đóng vùng Tây Ucraina và Tây Belarus.

Ba Lan trong giai đoạn 1922 – 1938
Cuộc Đảo chính mon 5 năm 1926 của Józef Piłsudski khiến cho quyền trấn áp nền Cộng hòa Ba Lan trang bị nhị rơi trong tay trào lưu Sanacja. Thời kỳ nào là lê dài đến lúc Chiến tranh thế giới đồ vật nhị nổ ra vào ngày 1 mon 9 năm 1939, lúc lớp nước Đức Phát xít & Liên bang Xô viết tiến công Ba Lan ( 17 mon 9 ). Warszawa bị giật đến ngày 28 mon 9 năm 1939 & Ba Lan đc phân tách thành nhì chốn, chốn bên Tây ở trong quyền trấn áp của Đức Phát xít, vẫn chốn bên Đông ( các chủ quyền lãnh thổ mà lại Ba Lan giật từ bỏ Liên Xô trong năm 1921 ) đc trao trả đến Liên Xô cũng như đc đồng thuận vào Hiệp ước Ribbentrop-Molotov. Phần bên đông ở trong Phát xít Đức đc gộp trong chốn nhà nước Chung, & ứng dụng bên tây ( đa phần mỗi nằm trong Đức trước Chiến tranh thế giới thiết bị số 1 ) đc sáp nhập trong Nhà nước Đức .Trong khoản toàn bộ những vương quốc liên quạn đến đại chiến, Ba Lan với Tỷ Lệ mất mát mạng sống tăng cao hàng đầu : rộng 6 triệu quả đât dead, 50% vào lượng ấy được xem là quần chúng. # Ba Lan nơi bắt đầu Do Thái. Ba Lan cũng được xem là lớp nước sở hữu lượng quân tham chiến đứng vào khối Đồng Minh, cộng mang Đất nước Hoa Kỳ, & Anh Quốc & Liên Xô, nhằm vượt mặt trọn vẹn Phát xít Đức. Lúc xong cuộc chiến tranh, những biên thuỳ của Ba Lan đc lan rộng ra đính thêm về bên tây, biên thuỳ bên tây đc tránh tới ranh giới Oder-Neisse, vào khi đấy biên cương bên đông lùi về ranh giới Curzon, tương tự cũng như con đường biên cương năm 1919 có Liên Xô. Nước Ba Lan thế hệ Open bé rộng trước 20 % mang diện tích quy hoạnh 77.500 km² ( 29.900 dặm vuông ). Việc chỉnh sửa biên thuỳ sẽ bắt buộc dãy triệu con người Ba Lan, Đức, Ukraina & Do Thái nên rời bỏ căn nhà .
Cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, các lãnh thổ màu hồng được chuyển từ Ba Lan sang Liên Xô và các lãnh thổ màu vàng từ Đức sang Ba Lan. Lãnh thổ Ba Lan ngày nay về cơ bản là giống như thời lập quốc vào giữa thế kỷ 10
Hậu quả của những event bên trên được xem là Ba Lan, dịp tiên phong vào lịch sử vẻ vang đa văn hóa của bọn họ, biến thành 1 quốc gia nhất thống quan điểm chủng tộc. Một hội đồng Ba Lan thiểu số nhưng vẫn đang được ở sống những lớp nước ở kề bên cũng như Ukraina, Belarus & Latvia, cũng cũng như trên những lớp nước nổi bật ( coi bài xích viết lách quần chúng Ba Lan nhằm rõ được số lượng dân ). Số lượng loài người Ba Lan trên quốc tế phần đông hàng đầu được xem là sống Đất nước Hoa Kỳ .

Liên bang Xô viết thành lập ra một chính phủ cộng sản chủ nghĩa mới tại Ba Lan, tương tự với đa phần còn lại của Khối Đông Âu. Sự liên minh quân sự bên trong Khối Hiệp ước Warszawa) trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh cũng là một phần của sự thay đổi này. Năm 1948 một bước chuyển sang chủ nghĩa Stalin khiến nước này bắt đầu bước vào thời kỳ cầm quyền đơn đảng. Nước Cộng hòa Nhân dân Ba Lan (Polska Rzeczpospolita Ludowa) được chính thức tuyên bố thành lập năm 1952. Năm 1956 chính quyền bắt đầu nới lỏng kiểm soát, thả tự do một số tù nhân và cho thêm dân chúng một số quyền tự do. Sự trấn áp những nhân vật đối lập vẫn diễn ra. Tình trạng hỗn loạn lao động năm 1980 dẫn tới việc thành lập “Công đoàn Đoàn Kết” (“Solidarność“) đối lập, và tổ chức này dần trở thành một lực lượng đối lập chính trị. Công đoàn đoàn kết làm xói mòn ảnh hưởng thống trị của Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan tức Đảng cộng sản Ba Lan; tới năm 1989 họ đã giành được thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử nghị viện, và Lech Wałęsa, một ứng cử viên của Công đoàn Đoàn kết đã thắng cử tổng thống năm 1990. Phong trào Công đoàn Đoàn kết đã góp phần to lớn vào sự sụp đổ nhanh chóng sau đó của các chính phủ chủ nghĩa cộng sản trên khắp Đông Âu.

Một công tác phương pháp sốc đầu những năm 1990 sẽ mang đến phép lớp nước nè quy đổi nền kinh tế tài chính biến thành 1 vào các nền kinh tế tài chính phát triển nhanh chóng hàng đầu sống chốn Trung Âu trong những năm 1999. Dù lâm trong thực trạng giảm sút trong thời điểm tạm thời những chuẩn mức kinh tế tài chính & cộng đồng, mà lớp nước nào sẽ với đc đa dạng cải tổ về chủ quyền ngôn luận, điều hành quản lý quốc gia đi theo quy định nghị viện. Ba Lan được xem là lớp nước hậu cộng sản tiên phong Phục hồi lại kinh tế tài chính sau khủng hoảng cục bộ chính trị, đạt đến nút GDP bởi có nấc trước năm 1989. Năm 1991 Ba Lan biến thành member Nhóm Visegrad & du nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) năm 1999 cộng có Cộng hòa Séc & Hungary. Các cử tri Ba Lan sẽ bỏ thăm đồng ý chấp thuận du nhập Liên minh châu Âu vào 1 cuộc trưng cầu dân ý đc tổ chức triển khai trong mon 6 năm 2003, & lớp nước nào là sẽ bắt đầu biến thành member đến ngày 1 mon 5 năm 2004 .Ba Lan du nhập Hiệp ước Schengen trong năm 2007, vì vậy, biên thuỳ của quốc gia nào sở hữu những vương quốc member kì cục của Liên minh châu Âu sẽ bị túa quăng quật, được cho phép địa cầu dân Ba Lan đc chủ quyền vận động và di chuyển trọn vẹn vào khoanh vùng phạm vi chủ quyền lãnh thổ của phần đông những lớp nước EU. Một hệ thống biên thuỳ bên đông của Ba Lan hiện tại phát hành thành biên thuỳ của EU sở hữu những lớp nước Belarus, Nga & Ukraine. Khu vực biên thuỳ nà càng ngày càng đc bảo đảm có lợi, & 1 chương trình dẫn tới vấn đề đặt ra nhiều từ bỏ ‘ Pháo đài châu Âu ‘ .Trong cố gắng bức tốc hợp tác và ký kết quân sự chiến lược sở hữu những lớp nước hàng xóm, Ba Lan sẽ xây dựng Nhóm Visegrád sở hữu Hungary, Cộng hòa Séc & Slovakia, sở hữu tổng cộng 3.000 binh sỹ sẽ chuẩn bị sẵn sàng nhằm tiến hành. Không những thế, sống bên đông Ba Lan, chúng ta sẽ xây dựng đội chống chọi LITPOLUKRBRIG có Litva & Ukraine. Các đội đấu tranh nào là tiếp tục hoạt động giải trí phía ngoại trừ NATO & vào hạng mục của Sáng kiến ​ ​ Quốc phòng châu Âu .Vào vào ngày 10 mon bốn năm 2010, Tổng thống Cộng hòa Ba Lan, Lech Kaczyński, cộng sở hữu 89 quan chức cung cấp tăng cao khác lạ của Ba Lan sẽ dead vào 1 vụ tai nạn thương tâm phi cơ tàn ác sắp Smolensk, Nga. Tổng thống cộng có những member của Đảng thành viên gia đình khi đó đang được bên trên con đường tham gia 1 lễ tưởng nhớ dãy năm dành riêng đến những nạn nhân của vụ tàn sát Katyn .Năm 2011, đảng cầm quyền được xem là Đảng Nền tảng Dân sự ( Civic Platform ) sẽ chiếm thắng lợi vào cuộc bầu cử QH. Ba Lan du nhập Cơ quan Vũ trụ châu Âu trong năm 2012, & đồng tổ chức triển khai giải bóng đá UEFA Euro 2012 cộng có Ukraine. Năm năm trước, Thủ tướng Ba Lan được xem là Donald Tusk đc bình chọn có tác dụng quản trị Hội đồng Châu Âu, ông sẽ công bố từ nhiệm Thủ tướng. Cuộc bầu cử năm năm ngoái sẽ rước về thắng lợi mang lại đảng trái chiều được xem là Đảng Pháp luật và Công lý ( PiS ) .
Ba Lan được xem là 1 nền dân chủ đại diện thay mặt, 1 lớp nước cùng hòa đối chọi số 1 phân phối người cai trị đất nước, sở hữu người cai trị đất nước được xem là nguyên thủ vương quốc & thủ tướng được xem là loài người đứng đầu cơ quan chính phủ. Hiến pháp ngày nay của vương quốc đc phát hành tự năm 1997. Cơ cấu cơ quan chính phủ tập trung chuyên sâu trong 1 Hội đồng Bộ trưởng, bởi vì 1 thủ tướng chỉ huy. Tổng thống chỉ định những member của nội các đi theo yêu cầu của thủ tướng, kém được xem là các member của những đảng phái ở trong đồng minh đa phần vào Quốc hội. Tổng thống đc thai bởi dụng cụ đại trà phổ thông đầu phiếu cứ năm năm 1 đợt. Tổng thống ngày nay được xem là Andrzej Duda & thủ tướng được xem là Mateusz Morawiecki. Tổng thống được xem là lãnh đạo thượng thừa của lực lượng vũ trang, sở hữu quyền phủ quyết những luật đạo đc trải qua bởi vì QH, vào tình huống 1 luật đạo bị Tổng thống phủ quyết chúng nhưng vẫn hoàn toàn có thể đc trải qua giả dụ đạt đc sự đồng thuận của cha hệ thống năm khoản nghị viên Quốc hội. Tổng thống cũng hoàn toàn có thể giải thể QH vào 1 số ít điều kiện kèm theo nhất quyết .Tổng thống, mang nhân cách được xem là đại diện thay mặt của Chính phủ vào những yếu tố đối ngoại, tiếp tục quyết định hành động vấn đề coi ngó hay trường đoản cú những thỏa thuận hợp tác nước ngoài, chỉ định & triệu hồi những đại diện thay mặt toàn quyền của Cộng hòa Ba Lan & tiếp tục hợp tác ký kết sở hữu Thủ tướng & Bộ trưởng vào bài toán trả ra những chủ trương đối ngoại tương thích. Là Tư lệnh thượng thừa của lực lượng vũ trang, Tổng thống cũng sở hữu quyền chỉ định Tổng tham mưu trưởng & chỉ đạo những Trụ sở của lực lượng vũ trang .Các cử tri Ba Lan được xem là các địa cầu thai ra những đại biểu của QH lưỡng viện gồm có Hạ viện mang 460 member ( Sejm ) & Thượng viện sở hữu 100 member ( Senat ). Sejm đc thai bởi giải pháp đại diện thay mặt tỷ suất đi theo giải pháp d’Hondt, 1 chiêu thức tựa như cũng như đc sài vào phổ biến mạng lưới hệ thống Chính phủ cùng hòa nghị viện bên trên thế giới. Khác mang Sejm, Senat đc thai đi theo phương pháp hầu hết kha khá, có 1 thượng nghị sĩ tương xứng có 1 vào tổng cộng 100 Khu Vực bầu cử bên trên cả lớp nước. Bầu cử QH diễn ra tối thiểu tư năm 1 dịp .Sau lúc gửi trường đoản cú chính sách Cộng sản độc đảng thanh lịch thiết chế đa nguyên chính trị, những đảng phái mọc lên cũng như nấm mèo trong các năm đầu những năm 1990. Sau cuộc bầu cử hòa bình tiên phong trong năm 1991, khoản ghế trên QH ( Sejm ) đc phân chia ra mang lại cả rộng chục đảng phái nổi trội nhau .Ngoại trừ những đảng dân tộc thiểu số, chỉ các ứng viên của những đảng chính trị nhấn đc tối thiểu 5 % tổng cộng phiếu bầu vào cuộc bầu cử vương quốc thế hệ hoàn toàn có thể sở hữu ghế vào Sejm. Liên minh những đảng buộc phải cần đạt đc tám % tổng cộng phiếu bấu trở lên trên, nhắc trường đoản cú cuộc bầu cử năm 1993 .Trong cuộc bầu cử QH năm năm ngoái, Đảng Pháp luật và Công lý ( PiS ), 1 đảng dân túy cánh hữu đi theo tâm lý dân chủ Thiên chúa giáo được xem là đảng chiếm đc khoản phiếu bầu phệ số 1. Cuộc bầu cử ghi lại dịp tiên phong vào kỷ nguyên hậu cộng sản của Ba Lan, 1 đảng chính trị dấn đc đủ số phiếu nhằm xây dựng 1 chính phủ nước nhà đa phần. Tổng thống Andrzej Duda cũng được xem là 1 member của đảng nè .Nhánh tư pháp đóng góp tầm quan trọng bắt buộc vào Việc giả ra những quyết định hành động. Các thiết chế hầu hết của chúng bao gồm Tòa án Tối cao ( Sąd Najwyższy ), Tòa án Hành chính Tối cao ( Naczelny Sąd Administracyjny ) – những quan toà đc Tổng thống bổ nhiệm đi theo trình làng của Hội đồng Quốc gia về Tư pháp vào 1 thời gian xác lập, Tòa án Hiến pháp ( Trybunał Konstytucyjny ) – những quan toà bởi vì Sejm chọn lựa có nhiệm kỳ chín năm & Tòa án Quốc gia ( Trybunał Stanu ) – những quan toà vì Sejm chọn lựa mang nhiệm kỳ tương tự nhiệm kỳ của Sejm, bên cạnh chức vụ quản trị vì quản trị vật dụng hàng đầu Tòa án Tối cao tóm giữ lại. Sejm ( lúc đc Thượng viện đồng thuận ) bổ nhiệm Ombudsman tốt Cao ủy Bảo vệ Nhân quyền ( Rzecznik Praw Obywatelskich ) mang nhiệm kỳ chín năm. Ombudsman mang nghĩa vụ và trách nhiệm đo lường & xúc tiến những nghĩa vụ và quyền lợi & những quyền hòa bình của quần chúng cũng cũng như của công dân, pháp luật & những nguyên lý của cuộc sống hội đồng & sự công minh cộng đồng .
Tòa án Tối cao Ba Lan, Warsaw
Hiến pháp ngày 3 tháng 5 năm 1791 của Ba Lan
Hiến pháp Ba Lan được xem là luật đạo thượng thừa sống Ba Lan thanh lịch, & mạng lưới hệ thống pháp lý Ba Lan đc dựa bên trên nguyên lý quyền án dân sự, cơ quan chi phối bởi vì những pháp luật của Luật Dân sự. Trong lịch sử vẻ vang, văn kiện pháp luật khét tiếng hàng đầu của Ba Lan được xem là Hiến pháp vào ngày tam mon 5 năm 1791. Nhà sử học Norman Davies khẳng định chắc chắn Hiến pháp 1791 của Ba Lan được xem là phiên bản hiến pháp thành văn tiên phong sống châu Âu & được xem là bạn dạng hiến pháp thành văn truyền kiếp đồ vật nhị vào lịch sử dân tộc, sau Hiến pháp Đất nước Hoa Kỳ [ 16 ] .

Hiến pháp 1791 đã công nhận sự bình đẳng về chính trị giữa những người thị dân và giới quý tộc (szlachta), và đặt người nông dân dưới sự bảo vệ của chính phủ, qua đó hạn chế được sự bóc lột của chế độ nông nô. Hiến pháp đã bãi bỏ các truyền thống lỗi thời trong nghị viện chẳng hạn như quyền phủ quyết tự do (Liberum veto), một quy tắc cổ xưa cho phép bất kỳ thành viên nào của Sejm (cơ quan lập pháp) có thể buộc một phiên họp đang diễn ra của nghị viện phải chấm dứt ngay lập tức và vô hiệu hóa bất kỳ đạo luật nào đã được thông qua tại phiên họp chỉ bằng cách hét lên: “Nie pozwalam!” (Tiếng Ba Lan: “Tôi không cho phép!”). Bản hiến pháp này cũng đã tuyên bố thiết lập một chế độ quân chủ lập hiến dân chủ. Việc thông qua hiến pháp 1791 được coi là mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Ba Lan. Để đáp trả, Phổ, Áo và Nga đã thành lập một liên minh chống Ba Lan và trong thập kỷ tiếp theo 3 nước này đã hợp tác với nhau để chia cắt và tiêu diệt nhà nước Ba Lan. Mặc dù vậy, Hiến pháp 1791 đã có ảnh hưởng đến nhiều phong trào dân chủ trên toàn cầu sau này. Ở Ba Lan, quyền tự do ngôn luận được đảm bảo bởi Điều 25 (phần I. Cộng hòa) và Điều 54 (phần II. Các quyền tự do, quyền và nghĩa vụ của cá nhân và công dân) trong Hiến pháp Ba Lan.

Hiến pháp ngày nay của Ba Lan sẽ đc Quốc hội Ba Lan thông qua trong đến ngày 2 mon bốn năm 1997, đc đa phần cử tri cả lớp nước đồng ý chấp thuận sau 1 cuộc trưng cầu dân ý vương quốc trong vào ngày 25 mon 5 năm 1997 & sở hữu hiệu lực hiện hành đề cập từ bỏ đúng ngày 17 mon 10 năm 1997. Hiến pháp bảo vệ 1 vương quốc nhiều đảng, những quyền hòa bình tôn giáo, chủ quyền ngôn luận, hòa bình lập hội, & đặc biệt quan trọng quên đi phần nhiều những hài lòng cộng sản nhằm kiến tạo ra 1 ” mạng lưới hệ thống kinh tế thị trường độc lập “. Nó yên cầu những quan chức Chính phủ bắt buộc đeo đuổi những chủ trương nơi công cộng về sinh thái xanh & đồng ý quyền bất khả xâm phạm của những mái ấm gia đình, quyền xây dựng công đoàn & bãi thực, cùng theo đó ngăn cấm những hành động cưỡng hiếp, tra tấn & trừng trị cơ thể .Trước Phân vùng đợt vật dụng tía năm 1795, các mọi người nữ giới sống Ba Lan đc phép nhập cuộc trong cuộc sống chính trị trường hợp nộp đầy đủ thuế. Kể trường đoản cú năm 1918, lúc quốc gia đoạt chủ quyền quay về, toàn bộ các toàn cầu nữ giới Ba Lan mọi sở hữu quyền bỏ thăm. Ba Lan được xem là vương quốc trang bị 15 được cho phép nữ giới bầu cử. Hiện tại, sống Ba Lan, phá bầu chỉ đc phép vào các tình huống đặc biệt quan trọng, ví dụ điển hình cũng như lúc đời sống hay sức khỏe thể chất của toàn cầu nữ giới bị rình rập đe dọa do bài toán liên tục với bầu, lúc với bầu được xem là tác dụng của 1 hành động tầy ( ví dụ điển hình cưỡng bức ) hay lúc bào thai bị dị dạng cực kỳ nghiêm trọng [ 17 ] [ 18 ]. Đồng tính luyến ái sống Ba Lan đc xác thực được xem là có lí trong năm 1932, tuy nhiên lớp nước nè ko được cho phép hôn nhân gia đình đồng giới .

Quan hệ ngoại giao[sửa|sửa mã nguồn]

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ba Lan
Trong các năm sắp trên đây, Ba Lan sẽ lan rộng ra nghĩa vụ và trách nhiệm & nâng tăng cao địa vị của thành viên vào những yếu tố của châu Âu & nước ngoài, sẽ cài đặt mối quan hệ hữu hảo có những vương quốc châu Âu khác biệt & tương hỗ mang lại rộng rãi vương quốc đang được tăng trưởng .Ba Lan được xem là member của Liên minh Châu Âu, NATO, Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Hợp tác & Phát triển Kinh tế ( OECD ), Khu vực Kinh tế Âu Lục, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Hội đồng Châu Âu, Cơ quan nguồn năng lượng nguyên tử nước ngoài, Cơ quan thiên hà châu Âu, G6, Hội đồng những vương quốc lãnh hải Baltic, Nhóm Visengard, Tam giác Weimar & Hiệp ước Schengen .Năm 1994, Ba Lan biến thành member link của Liên minh châu Âu ( EU ), & bắt đầu du nhập Liên minh châu Âu trong mon 5 năm 2004, cộng mang những member khác nhau của đội Visegrád. Năm 1996, Ba Lan sẽ đạt đc nhân cách member khá đầy đủ của OECD & trên Hội nghị thượng đỉnh Madrid năm 1997 sẽ đc mời nhập cuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ), vương quốc nà biến thành member bắt đầu của NATO trong mon 3/1999 .lúc sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản trong năm 1989 sẽ vẽ lại map châu Âu, Ba Lan sẽ cố gắng nỗ lực kiến lập côn trùng mối quan hệ cộng sở hữu lợi & can đảm và mạnh mẽ mang bảy lớp nước hàng xóm thế hệ, vấn đề nè xứng đáng quan tâm gồm có câu hỏi ký cam kết những hiệp ước hữu hảo nhằm thay thế sửa chữa những link bị giảm nứt sau sự sụp đổ của khối Hiệp ước Warsaw. Ba Lan sẽ tạo lập mọt mối quan hệ đặc biệt quan trọng sở hữu Ukraine, vương quốc cơ mà chúng ta đồng tổ chức triển khai giải bóng đá UEFA Euro 2012, vào cố gắng duy trì vững vàng côn trùng link của quốc gia nè có thế giới phương Tây & cung ứng mang lại chúng 1 phương án sửa chữa thay thế mang lại câu hỏi đồng minh có Liên bang Nga. tuy mang đa dạng tăng trưởng lành mạnh và tích cực vào Khu Vực, Ba Lan cũng đang được bắt buộc tậu phương pháp đảm bảo quyền của người ta dân tộc bản địa Ba Lan ở sống Liên Xô cũ ; trong năm 2005 chính sách Lukashenko sẽ khởi động 1 campaign phòng lại con người dân tộc thiểu số Ba Lan sống Belarus [ 19 ] .Do lịch sử dân tộc u ám của Ba Lan đính ngay lập tức sở hữu phổ biến cuộc lấn chiếm của những lớp nước hàng xóm hùng cường ( tỉ dụ : Phân vùng Ba Lan, Chiến tranh thế giới trang bị nhị ), chủ trương đối ngoại của Ba Lan đeo đuổi côn trùng mối quan hệ hợp tác ký kết ngặt nghèo có 1 cường quốc sở hữu đầy đủ năng lực nhằm tương hỗ quân sự chiến lược can đảm và mạnh mẽ mang đến chúng ta vào các trường hợp khẩn cấp. Điều nào là xây dựng ra nền tảng gốc rễ của côn trùng mối quan hệ ngặt nghèo thân Ba Lan mang Đất nước Hoa Kỳ & sự mẫn cảm vào côn trùng mối quan hệ thân Ba Lan sở hữu đối tác chiến lược của bọn họ vào Liên minh Châu Âu là Đức. Đồng thời, nhân tố lịch sử dân tộc cũng dẫn tới côn trùng mối quan hệ ngoại giao siêu căng thẳng mệt mỏi có Nga, bản chất sẽ tiếp tục bần đi nói từ bỏ lúc Vladimir Putin lên cầm quyền .Trong các năm sắp phía trên, mối quan hệ thân Ba Lan sở hữu Nga sẽ bựa đi đáng chú ý. Ba Lan sẽ phản đối can đảm và mạnh mẽ cuộc xâm lăng quân sự chiến lược trong Gruzia bởi vì Nga chỉ huy trong năm 2008, công bố cỗ vũ Gruzia & lên án hành vi của Nga. Người Ba Lan tin rằng cuộc lấn chiếm sẽ đc quả đât Nga thực thi mang cố gắng tái lập & tái khẳng định chắc chắn sự ách thống trị của gia đình so với những lớp nước cùng hòa vệ tinh trước phía trên. Tuy nhiên, nói từ bỏ năm 2009, côn trùng mối quan hệ mang Nga sẽ một phần nào đc cải tổ – mặc kệ tai nạn thương tâm phi cơ khiến cho cựu người cai trị đất nước Ba Lan khuất năm 2010 nhưng vẫn đc xem được xem là 1 event tạo tranh cãi xung đột lúc với quan điểm mang đến rằng con người Nga đứng sau vụ tai nạn thương tâm. Sau cuộc khủng hoảng cục bộ Crimea năm năm trước, côn trùng mối quan hệ thân nhì phía có thể trở nên bần đi 1 đợt khác nữa, lúc Ba Lan lên án can đảm và mạnh mẽ những hành vi của Nga phòng lại Ukraine .Ba Lan được xem là vương quốc member đông dân thứ sáu của Liên minh châu Âu & với tổng số 51 đại diện thay mặt vào Nghị viện châu Âu. Kể từ bỏ lúc du nhập đồng minh năm 2004, cơ quan chính phủ Ba Lan sẽ ưng ý đeo đuổi các chủ trương nhằm mục đích bức tốc tầm quan trọng của quốc gia vào những yếu tố của châu Âu & Khu Vực .
Máy bay F-16 thuộc biên chế của Không quân Ba Lan
Quân đội Ba Lan trong một cuộc tập trận chung với binh sĩ NATO

Lực lượng vũ trang Ba Lan bao gồm năm quân chủng: Lục quân (Wojska Lądowe), Hải quân (Marynarka Wojenna), Không quân (Siły Powietrzne), Lực lượng đặc nhiệm (Wojska Specjalne) và Lực lượng phòng thủ lãnh thổ (Wojska Specjalne), đây là quân chủng mới được thành lập vào năm 2016. Quân đội nằm dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, tổng tư lệnh của quân đội là Tổng thống Ba Lan.

Quy mô của quân đội Ba Lan ước lượng vào thời gian 101.500 binh lực ( năm năm nay ). Hải quân Ba Lan đa phần hoạt động giải trí sống hồ Baltic & triển khai những trách nhiệm cũng như tuần tra bên trên hồ, kiếm tìm & cứu hộ cứu nạn vào khoanh vùng phạm vi hải phận trực thuộc chủ quyền lãnh thổ của Ba Lan, ngoài những vẫn còn hoàn toàn có thể triển khai những hoạt động giải trí cũng như giám sát & điều tra và nghiên cứu thủy văn cũng cũng như tương hỗ phục vụ hầu cần mang đến Hải quân Đất nước Hoa Kỳ. Không quân Ba Lan tiếp tục nhập cuộc trong những trách nhiệm trấn áp không phận Baltic, ngoài những sở hữu 1 số ít đơn vị chức năng đang được Giao hàng sống Afghanistan. Năm 2003, F-16C Block 52 của Mỹ đc tậu có tác dụng phi cơ đấu tranh nhiều công dụng thông thường thế hệ mang lại đội quân không quân Ba Lan, lần chuyển giao dãy tiên phong sẽ diễn ra trong mon 11 năm 2006 .Nhiệm vụ tất yêu hàng đầu của lực lượng vũ trang được xem là bảo đảm toàn diện chủ quyền lãnh thổ của Ba Lan cũng cũng như đảm bảo quyền lợi của Ba Lan sống quốc tế. Mục tiêu bảo mật an ninh vương quốc của Ba Lan được xem là hội nhập rộng khác mang những thiết chế quốc phòng, kinh tế tài chính & chính trị của NATO & châu Âu trải qua bài toán hiện đại hóa & tái tổ chức triển khai quân đội. Quân đội Ba Lan đang được đc tổ chức triển khai lại đi theo chuẩn mức của NATO & nhắc tự năm 2010, quy trình quy đổi thanh lịch chính sách lính HĐ sẽ xong xuôi. Nghĩa vụ quân sự chiến lược chẳng thể so với phái mạnh sẽ bị huỷ bỏ trong năm 2008. Trước đấy, phái mạnh Ba Lan bắt buộc Giao hàng chín mon vào quân ngũ lúc đầy đủ tuổi .Học thuyết quân sự chiến lược Ba Lan nhấn mạnh vấn đề trong năng lực phòng vệ của vương quốc tương tự như cũng như những member NATO khác nhau. Từ năm 1953 tới 2009 Ba Lan sẽ với góp phần cực kỳ Khủng đến những thiên chức giữ gìn tự do của Liên Hiệp Quốc. Quân đội Ba Lan sẽ nhập cuộc trong cuộc cuộc chiến tranh Iraq năm 2003, tiến hành 2.500 binh sỹ đến miền phái nam Iraq & lãnh đạo đội quân nhiều vương quốc bao gồm 17 lớp nước sống Iraq .Quân đội Ba Lan sẽ trong thời điểm tạm thời bị ảnh hưởng tác động nặng trĩu vì vụ tai nạn thương tâm phi cơ Tu-154 năm 2010, vụ tai nạn đáng tiếc sẽ giật đi hình hài của Tổng tham mưu trưởng Quân đội, ông Franciszek Gągor & tướng mạo chỉ đạo Không quân Andrzej Błasik, cộng có phổ biến hero không thể không giống nhau [ 20 ] .Lúc Này, quân đội Ba Lan đang được trải đi qua 1 quá trình văn minh hóa đáng chú ý, dự tính tiếp tục hoàn thành xong trong năm 2022. nhà nước sẽ đưa ra đến 130 tỷ złoty ( 34 tỷ $ ), mặc dù vậy tổng cộng ở đầu cuối hoàn toàn có thể lên đến 235 tỷ złoty ( 62 tỷ $ ) nhằm mục đích thay thế sửa chữa những đồ đạc lạc hậu & tậu mạng lưới hệ thống khí giới thế hệ [ 21 ]. Theo công tác hiện đại hóa nào, quân đội Ba Lan sẽ đặt tậu của Mỹ 1 loạt những hình trạng thiết vận xa, lựu pháo tự hành, máy bay trực thăng nhiều tính năng, cộng mang ấy được xem là 1 mạng lưới hệ thống thương hiệu lửa đất-đối-không khoảng trung, tàu lặn tiến công, tàu mò mìn, & thương hiệu lửa phòng hạm ven đại dương. không chỉ thế, quân đội sở hữu chiến lược tân tiến hóa nhà kho dự phòng xe tăng đấu tranh hiện tại với & tăng cấp những kiểu súng [ 22 ] [ 23 ]. Ba Lan hiện nay đang được bỏ ra khoảng chừng 2 % tổng GDP mang lại quốc phòng & dự định ​ ​ tiếp tục cải thiện lên 2,5 % GDP trong năm 2030. Vào mon 5 năm 2017, Bộ Quốc phòng sẽ bảo vệ rằng mô hình của quân đội Ba Lan tiếp tục đc cải thiện lên khoảng chừng 250.000 con người hoạt động giải trí lành mạnh và tích cực .

Thực thi pháp lý & chuyên dịch vụ hỏa tốc[sửa|sửa mã nguồn]

Một chiếc xe tuần tra Mercedes-Benz Sprinter thuộc Cơ quan Cảnh sát Nhà nước Ba Lan (Policja)
Ba Lan mang 1 mạng lưới hệ thống tiến hành pháp lý tăng trưởng quá cao mang 1 lịch sử dân tộc lâu bền hơn về tính hiệu suất cao của Cơ quan Cảnh sát Nhà nước ( Policja ). Cảnh sát Nhà nước phân phối chuyên dịch vụ tìm hiểu phạm nhân, Cảnh sát khu phố ship hàng thứ tự chỗ đông người & một số ít bộ phận trình độ Đặc biệt, cũng như Bộ đội Biên phòng Ba Lan, triển khai những trách nhiệm đc bàn giao. Ngoài những chuyên dịch vụ Chính phủ nà, những trung tâm tư vấn du học bảo mật an ninh TNHH Tư Nhân cũng siêu thông dụng, mặc dầu chúng ta ko sở hữu nghĩa vụ và quyền lợi đc bàn giao đến những bộ phận Chính phủ, ví dụ điển hình cũng như, quyền bắt giữ hay nhốt 1 nghi phạm .Các chuyên dịch vụ hỏa tốc sống Ba Lan gồm có những chuyên dịch vụ sức khỏe hỏa tốc, những đơn vị chức năng kiếm tìm & cứu hộ cứu nạn của Lực lượng Vũ trang Ba Lan & Dịch Vụ Thương Mại Cứu hỏa Nhà nước. Các chuyên dịch vụ sức khỏe hỏa tốc sống Ba Lan, ko tương tự cũng như những chuyên dịch vụ Đặc biệt, đc phân phối bởi vì chính quyền sở tại bản địa & Khu Vực .Kể tự lúc du nhập Liên minh châu Âu, tổng thể những chuyên dịch vụ hỏa tốc của Ba Lan sẽ đc triển khai tái cấu tạo phệ & vào quy trình ấy, sẽ sở hữu đc 1 khối lượng phệ những kiểu dòng thiết bị & con người thế hệ. Tất cả nhân viên cấp dưới chuyên dịch vụ hỏa tốc của Ba Lan bắt buộc cần khoác đồng phục & hoàn toàn có thể thuận tiện thừa nhận ra. Không những thế, công an & những bộ phận đặc trưng sẽ tiếp tục sửa chữa thay thế & tân tiến hóa team xe cộ của chúng ta .
Ba Lan

Warszawa, lâu đài và thánh đường ở phía sau
Kraków, lâu đài Wawel vào ban đêm

Quảng trường Chợ Cũ tại Poznań
Thị trấn cổ tại Gdańsk
Tháp Trynitarska và Thánh đường tại Lublin
Địa lý Ba Lan bao gồm hầu hết bao gồm hàng loạt các mảnh đất phải chăng của Đồng bằng Bắc Âu, sở hữu độ quá cao bình quân 173 mét ( 568 ft ), mặc dù Sudetes ( bao gồm Karkonosze ) & hàng Núi Carpathia ( bao gồm hàng núi Tatra, địa điểm mang điểm trên cao hàng đầu Ba Lan, Rysy, 2.499 m xuất xắc 8.199 ft ) dựng nên phải biên thuỳ bên phái mạnh. Nhiều bé dòng sông bự tung ngang những đồng bằng ven biển ; thí dụ, Wisła, Odra, Warta ( Phía Tây ) Bug. Ba Lan mang rộng 9.300 hồ, đa phần sống bên bắc quốc gia. Mazuria được xem là chốn biển phệ hàng đầu & đc rộng rãi hành khách du lịch thăm quan số 1 trên Ba Lan. Những tàn dư của những trung tâm rừng cổ nhưng vẫn vẫn còn sót lại : coi Danh sách các trung tâm rừng trên Ba Lan, Rừng Bialowieza. Ba Lan sở hữu thời tiết lành tính, điều kiện thời tiết giá, rộng rãi mây, tương đối khắt khe trong đợt đông & đợt hè dễ chịu và thoải mái, xoàng xĩnh sở hữu mưa rào & mưa sét .

Xem chi tiết tại: Poland Topo Map on-line Lưu trữ 2006-06-14 tại Wayback Machine

Các khu phố thiết yếu[sửa|sửa mã nguồn]

Khu đô thị Tỉnh (Województwo) Dân số
(Ước tính năm 2005)
1 Katowice / MK (USIA) Śląskie 3.487.000
2 Warszawa Mazowieckie 2.679.000
3 Kraków Małopolskie 1.400.000
4 Łódź Łódzkie 1.300.000
5 Trójmiasto Pomorskie 1.100.000
5 Poznań Wielkopolskie 1.000.000

Phân cấp hành chánh[sửa|sửa mã nguồn]

Ba Lan được chia thành mười sáu tỉnh (województwa, số ít – województwo):

Dưới thức giấc được xem là :
Nhà thờ Gothic về Lễ biến hình của Chúa tại Iława
Từ lúc xuay quay về chính sách dân chủ, Ba Lan sẽ kiên trì đeo đuổi chủ trương hòa bình hóa kinh tế tài chính & hiện tại sẽ biến thành 1 vào các thí dụ thành công xuất sắc hàng đầu vào Việc chuyến qua tự 1 nền kinh tế tài chính nửa tư bản nửa Chính phủ quý phái 1 nền kinh tế thị trường hầu hết chiếm hữu TNHH Tư Nhân. Hiện Ba Lan được xem là nền kinh tế tài chính mạnh bạo số 1 vào khoản những nền kinh tế tài chính sống Đông Âu thế hệ hậu cộng sản, & hiện nay cũng được xem là 1 vào các nền kinh tế tài chính tăng trưởng phát triển thời gian nhanh hàng đầu vào khối EU [ 24 ] .việc tư nhân hóa những công ty du học Chính phủ vừa & nhỏ xíu & công cụ chủ quyền xây dựng những công ty tư vấn du học thế hệ sẽ được cho phép nghành TNHH Tư Nhân sở hữu bước tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, cộng sở hữu ấy được xem là sự Open của các tổ chức triển khai vì như thế quyền lợi và nghĩa vụ người ta chi tiêu và sử dụng. việc tái cơ cấu tổ chức & tư nhân hóa ” những nghành mẫn cảm ” ( cũng như, than, thép, con đường Fe, & nguồn năng lượng ) sẽ mở màn. Vụ tư nhân hóa Khủng số 1 được xem là vấn đề phân phối Telekomunikacja Polska, trung tâm tư vấn du học cáp viễn thông vương quốc mang đến France Telecom ( 2.000 ) & ban hành 30 % CP của ngân hàng nhà nước Khủng số 1 Ba Lan, PKO BP, ra đầu tư và chứng khoán lớp nước nè ( 2004 ) .Có 1 Thị Trường trong nước bạo gan, nợ TNHH Tư Nhân rẻ, tỷ suất thất nghiệp rẻ, mạng lưới hệ thống dòng tiền linh động & ko nhờ vào trong 1 ngành xuất đi độc tôn, Ba Lan được xem là nền kinh tế tài chính châu Âu độc tôn giảm thiểu đc các ảnh hưởng tác động của cuộc suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008 [ 25 ]. Kể tự lúc chính quyền sở tại cộng sản sụp đổ, Ba Lan sẽ đeo đuổi chủ trương chủ quyền hóa nền kinh tế tài chính. Các loại sản phẩm xuất đi chủ yếu của quốc gia gồm có đồ đạc, thứ nội thất bên trong, đồ ăn, xống áo, giày dép & mỹ phẩm làm đẹp [ 26 ] [ 27 ]. Đối tác thương nghiệp mập hàng đầu của Ba Lan gồm có Đức, Cộng hòa Séc, Vương quốc Anh, Pháp & Ý [ 28 ] [ 29 ]. Theo tài liệu của Eurostat, GDP trung bình đầu loài người của Ba Lan sẽ đạt 71 % nút bình quân của EU trong năm 2018, cải thiện mạnh dạn so sánh mang số lượng 50 % trong thời gian chúng ta thế hệ du nhập EU trong năm 2004 [ 30 ] [ 31 ] .Ba Lan sở hữu Khu Vực nông nghiệp trồng trọt to lớn sở hữu các nông trại TNHH Tư Nhân có mục tiêu nhằm biến thành lớp nước xuất đi hoa màu số 1 vào Liên minh châu Âu nhưng chúng ta đang được được xem là member. Ba Lan hiện tại với sở hữu mục tiêu vô cùng to biến thành đơn vị sản xuất đồ ăn số 1 vào Liên minh châu Âu. Các loại sản phẩm nông nghiệp & trồng trọt rước lại trị giá quá cao số 1 gồm có cá hun khói & cá tươi, sô cô la hảo hạng, cộng sở hữu những loại sản phẩm tự sữa, giết mổ & bánh mỳ [ 32 ] [ 33 ]. Giá trị xuất đi đồ ăn cán mốc 62 tỷ zloty vào năm 2011, cải thiện 17 % so sánh sở hữu năm 2010 [ 34 ]. Tuy nhiên, các thử thách nhưng vẫn sống sót, đặc biệt quan trọng được xem là sự nhờ vào trong góp vốn đầu tư. Những cải tân cơ cấu tổ chức vào nghành chăm nom sức khỏe thể chất, dạy dỗ, mạng lưới hệ thống trợ cấp, & hành chánh Chính phủ sẽ tạo ra ra các áp lực đè nén thuế phệ rộng dự định. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội ( GDP ) sẽ đạt nấc can đảm và mạnh mẽ & vững chãi từ bỏ năm 1993 đến năm 2 ngàn sở hữu chỉ 1 quy trình tiến độ giảm bớt ngắn năm 2001 & 2002. Viễn cảnh hội nhập sâu rộng tiếp theo trong Liên minh châu Âu bắt buộc nền kinh tế tài chính bắt buộc đi đúng hướng, có nấc phát triển dãy năm được xem là 3.7 % năm 2003, cải thiện so sánh có nấc 1.4 % năm 2002. Năm 2004 phát triển GDP lên tới 5.4 %, & năm 2005 được xem là 3.3 %. Năm 2017, nút cải thiện ngôi trường kinh tế tài chính được xem là 4,9 % .Dù nền kinh tế tài chính Ba Lan hiện nay đang được sống tiến trình tăng trưởng, nhưng vẫn vẫn còn phổ biến thử thách đầu tiên. Nhiệm vụ cấp thiết hàng đầu lúc bấy giờ được xem là chuẩn bị sẵn sàng đến nền kinh tế tài chính ( trải qua Việc liên tục cải tân cơ cấu tổ chức 1 cách sâu rộng ) nhằm mục đích mang đến phép lớp nước nào là đạt những tiêu chuẩn kinh tế tài chính ngặt nghèo nhằm du nhập Đồng tiền bình thường châu Âu .Kể từ bỏ lúc Open thị phần cần lao Liên minh châu Âu trường đoản cú năm 2004, sống Ba Lan sẽ sở hữu rộng 2,3 triệu con người thiên di quý phái những lớp nước EU dị thường, đa phần được xem là bởi vì nấc lương quá cao rộng sống quốc tế & cảnh ngộ thất nghiệp đồng loạt vào lớp nước, gần cả lúc Ba Lan sẽ hạn chế đc ảnh hưởng tác động của cuộc Đại suy thoái và khủng hoảng năm 2008 [ 35 ] [ 36 ] [ 37 ]. Dù vậy làn sóng thiên di cũng sẽ có tác dụng cải thiện nút lương bình quân mang đến các toàn cầu công trạng sống lại Ba Lan, đặc biệt quan trọng được xem là các loài người mang chuyên môn tầm trung [ 38 ]. Tỉ lệ thất nghiệp cũng tránh dần dần ; trong mon 10 năm 2019, tỷ suất thất nghiệp sống Ba Lan đc ước lượng được xem là 3,9 %, 1 vào các vương quốc với tỉ lệ thành phần thất nghiệp phải chăng số 1 vào Liên minh châu Âu [ 39 ]. Năm 2019, Ba Lan sẽ trải qua nguyên lý miễn thuế nguồn thu mang đến quần chúng công huân bên dưới 26 tuổi [ 40 ] .Các loại sản phẩm khét tiếng của Ba Lan bao gồm xống áo, đồ vật điện tử, xe hơi ( bao gồm cả kiểu dáng xe cộ Leopard hạng lịch sự ), xe bus ( Autosan, Jelcz SA, Solaris, Solbus ), máy bay trực thăng ( PZL Świdnik ), phương tiện đi lại vận tải đường bộ, đầu máy xe lửa, tàu bay ( PZL Mielec ), tàu thủy, cơ khí quân sự chiến lược ( bao gồm xe tăng, những mạng lưới hệ thống SPAAG ), chế phẩm ( Polpharma, Polfa, vân vân ), đồ ăn, những mẫu sản phẩm chất hóa học, công nghệ tiên tiến micro chip silicon ( Sonion ), vân vân .Tính tới năm năm nay, GDP của Ba Lan đạt 467.350 $, đứng đồ vật 25 thế giới & đứng thiết bị 12 châu Âu .
khu phố cổ Zamosc, Di sản văn hóa được UNESCO công nhận
Ba Lan sẽ trải đi qua 1 sự ngày càng tăng con số khách hàng tham quan đề cập tự lúc lớp nước nà du nhập Liên minh châu Âu năm 2004. Du lịch góp phần đáng chú ý trong nền kinh tế tài chính kể chung & giật tỷ lệ kha khá to vào khoanh vùng chuyên dịch vụ của quốc gia .Thành phố đc xịt thăm rộng rãi hàng đầu được xem là Kraków, cố đô của Ba Lan & được xem là địa điểm gìn dữ đa dạng di tích lịch sử tự Thời đại Phục hưng Ba Lan. Kraków cũng được xem là địa điểm tổ chức triển khai lễ đăng vương của hầu như những mùi vị ông vua Ba Lan vào kế hoạch sừ. Mỏ muối hạt Wieliczka được xem là 1 nơi chuyến du lịch siêu hút khách hàng của Krakow. Một khu phố chuyến du lịch xứng đáng quan tâm dị kì vào lớp nước được xem là Wrocław, trên đây được xem là 1 vào các đô thành cổ hàng đầu sống Ba Lan, khét tiếng sở hữu trung tâm vườn bách thú đẩy đà & các bức tượng ” địa cầu lùn Wroclaw “. Khu Phố cổ lịch sử dân tộc của thủ đô hà nội Warsaw sẽ đc kiến thiết xây dựng lại trọn vẹn sau lúc bị tàn phá vào thời chiến. Một số khu phố đặc trưng cũng lôi cuốn 1 khối lượng béo khách hàng chuyến du lịch gồm có Gdańsk, Poznań, Szczecin, Lublin, Toruń & những trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã sống Oświęcim .Các chuyên dịch vụ chuyến du lịch bao gồm của Ba Lan bao gồm mang những hoạt động giải trí bên ngoài cũng như trượt tuyết, chèo thuyền, leo núi, chuyến tham quan thôn dã & du lịch thăm quan di tích lịch sử lịch sử vẻ vang. Điểm tham quan gồm có những bờ biển ở trong đại dương Baltic sống bên bắc quốc gia ; Khu vực biển Masuria & Rừng Białowieża sống bên đông ; về bên phái mạnh với núi Karkonosze, những hàng núi Table & hàng núi Tatra, địa điểm sở hữu đỉnh Rysy được xem là đỉnh núi tăng cao hàng đầu của Ba Lan, & khét tiếng có bé con đường leo núi Orla PERC. Các hàng núi Pieniny & Bieszczady tọa lạc sống rất đông nam. Có rộng 100 thành tháp vào cả lớp nước, tập trung chuyên sâu đa dạng số 1 sống chốn Hạ Silesia & dọc đi theo Đường mòn tổ chim đại bàng ” khét tiếng
Sản xuất năng lượng điện sống Ba Lan hầu hết dựa trong nguyên vật liệu hóa thạch. Nhiều nhà máy sản xuất năng lượng điện bên trên toàn nước sẽ lợi dụng trữ lượng than mập số 1 châu Âu của Ba Lan & sài than làm cho nguyên liệu chính vào chế tạo. Năm 2013, Ba Lan đứng thiết bị 48 vào 129 vương quốc về Chỉ số vững chắc nguồn năng lượng. Ba công ty tư vấn du học khai quật than to hàng đầu của Ba Lan ( Węglokoks, Kompania Węglowa & JSW ) khai quật khoảng chừng 100 triệu tấn than mọi năm .Các dạng nguồn năng lượng cải tạo cướp tỷ suất tí hon rộng vào sản lượng chế tạo điện năng của Ba Lan. Tuy nhiên, chính phủ nước nhà Ba Lan sẽ đặt ra tiềm năng ngày càng tăng tỉ lệ thành phần sài những Power nguồn năng lượng cải tạo, dự định số lượng nà tiếp tục cải thiện lên 15 % trong năm 2020 ( năm 2017 được xem là 10,9 % ). Mục tiêu nào là đc triển khai hầu hết trải qua Việc kiến thiết xây dựng những nông trại gió & 1 số ít nhà máy sản xuất thủy điện .Ba Lan sở hữu khoảng chừng 164.800.000.000 mét khối trữ lượng dầu lửa tự nhiên và thoải mái & trữ lượng dầu lửa trong khoảng chừng 96.380.000 cỗ áo. Các Power khoáng sản nào là đc khai quật bởi vì những trung tâm tư vấn du học phân phối nguồn năng lượng ví dụ điển hình cũng như PKN Orlen ( ” trung tâm tư vấn du học Ba Lan độc tôn tọa lạc vào Fortune Global 500 ” ), PGNiG. Tuy nhiên, 1 khối lượng bé nguyên vật liệu hóa thạch tự nhiên và thoải mái nào là được xem là ko đầy đủ nhằm Ba Lan cung ứng nhu yếu tiêu hao nguồn năng lượng 1 cách không thiếu mang lại người ta dân. Do đó, lớp nước nào là nhưng vẫn buộc phải nhập hàng dầu & hơi thoải mái và tự nhiên .5 trung tâm tư vấn du học phân phối năng lượng điện mập hàng đầu Ba Lan được xem là PGE, Tauron, Enea, Energa & Innogy Poland .

Giao thông vận tải đường bộ[sửa|sửa mã nguồn]

Giao thông vận tải đường bộ sống Ba Lan bao gồm với con đường Fe, đường đi bộ, con đường thủy & con đường đường không. Kể trường đoản cú lúc du nhập EU trong mon 5 năm 2004, Ba Lan sẽ góp vốn đầu tư 1 khối lượng to quỹ công trong những dự án Bất Động Sản văn minh hóa màng lưới giao thông vận tải của thành viên. Vào cuối năm 2017, Ba Lan mang tổng số 3.421,7 km ( 2.126,1 mi ) cao tốc. Ngoài các nhỏ mặt đường thế hệ đc kiến thiết xây dựng nà, rộng rãi bé con đường bản địa & Quanh Vùng đang được đc tôn tạo như thể 1 phần mềm của công tác vương quốc nhằm tái thiết hàng loạt hạ tầng đường đi bộ sống Ba Lan .Năm năm ngoái, cả lớp nước mang 19.000 km ( 11.800 mi ) đường ray. Chính quyền Ba Lan hiện nay đang được bảo trì công tác cải tổ vận tốc quản lý và vận hành bên trên hàng loạt màng lưới đường tàu Ba Lan. Để đạt đc vấn đề đấy, chúng tôi Đường sắt vương quốc Ba Lan ( PKP ) đang được trả trong vận dụng những mẫu mã đầu máy xe lửa thế hệ, về kim chỉ nan sở hữu năng lực tăng cường lên đến 200 km / h ( 124 dặm / h ). Không những thế, trong mon 12 năm năm trước, Ba Lan sẽ mở màn tiến hành những đường con đường Fe vận tốc tăng cao liên kết những khu phố béo của Ba Lan. nhà nước Ba Lan sẽ bật mý rằng bọn họ dự tính liên kết tổng thể những khu phố mập có màng lưới đường tàu đường cao tốc trong năm 2020. Ba Lan đang được dần dần thực thi Hệ thống quản trị giao thông vận tải con đường Fe châu Âu. Các lao lý đang thi hành của Ba Lan được cho phép những chuyến ETCS cấp cho 0 chuyển dời có vận tốc lên đến 160 km / giờ đồng hồ, những chuyến tàu mang ETCS cung cấp 1 hoàn toàn có thể vận động và di chuyển có vận tốc lên đến 200 km / tiếng & những chuyến tàu với ETCS cấp cho 2 được xem là ​ ​ bên trên 200 km / giờ đồng hồ. Hầu hết những đường con đường Fe liên kết liên chốn sống Ba Lan đc điều hành quản lý do công ty tư vấn du học PKP Intercity, vào lúc những chuyến tàu bản địa đc quản lý do rộng rãi đơn vị, vào đấy to số 1 được xem là Przewozy Regionalne .Thị Trường vận tải đường bộ đường không & hàng hải sống Ba Lan đc tăng trưởng hơi có lợi. Ba Lan với 1 số ít trường bay nước ngoài, vào đấy phệ hàng đầu được xem là Sân bay Warsaw Chopin, TT toàn thế giới của thương hiệu đường không LOT Ba Lan. Nó đc xây dựng trong năm 1929 từ bỏ sự thống nhất của những hãng sản xuất Aerolloyd ( 1922 ) & Aero ( 1925 ). Các trường bay nước ngoài béo khác lại gồm có Sân bay nước ngoài John Paul II sống Kraków, Sân bay Copernicus sống Wrocław, Sân bay Lech Wałęsa sống Gdańsk .Các cảng đại dương tọa lạc dọc đi theo bờ đại dương Baltic của Ba Lan, sở hữu phần nhiều những hoạt động giải trí luân chuyển sản phẩm & hàng hóa sài Świnoujście, Police, Szczecin, Kołobrzeg, Gdynia, Gdańsk & Elbląg có tác dụng địa thế căn cứ. Phà chở khách hàng gắn Ba Lan sở hữu những lớp nước Scandinavia quanh năm ; Cảng Gdańsk được xem là cảng độc tôn sống Biển Baltic hoàn toàn có thể tiếp đón tàu biển .

Khoa học, Kỹ thuật & Giáo dục đào tạo[sửa|sửa mã nguồn]

Trường Đại học Wroclaw – sảnh đường Leopoldina
Nhà bác học nữ người Ba Lan Maria Skłodowska-Curie, người đầu tiên giành được 2 giải Nobel
Giáo dục đào tạo vào cộng đồng Ba Lan sẽ đc những hương vị ông vua quản lý chăm sóc đến gần từ bỏ thế kỷ XII. Cuốn hạng mục tủ sách Thánh đường Giáo hội Kraków mang niên đại trường đoản cú năm 1110 mang lại nhìn thấy gần tự đầu thế kỷ XII những tầng lớp tri thức Ba Lan sẽ đi tới mang văn hóa truyền thống châu Âu. Năm 1364, trên Kraków, Đại học Jagiellonian, vì Vua Casimir III gây dựng sẽ biến thành 1 vào các ngôi trường ĐH to & nhanh nhanh hàng đầu châu Âu. Năm 1773 Vua Stanisław August Poniatowski sẽ xây dựng Hội đồng Giáo dục Quốc gia ( Komisja Edukacji Narodowej ), cỗ dạy dỗ vương quốc tiên phong bên trên thế giới. Ngày nay, Ba Lan mang rộng một trăm viện dạy dỗ sau Trung học ; những ngôi trường ĐH truyền thống lịch sử mang trên những khu phố Gdańsk, Bydgoszcz, Katowice, Kraków, Lublin, Łódź, Olsztyn, Poznań, Rzeszów, Toruń, Warszawa & Wrocław cũng cũng như những ngôi trường ĐH nhân viên kỹ thuật, y, kinh tế tài chính xuất hiện sống mọi địa điểm bên trên quốc gia có khoảng chừng 61.000 nhân viên cấp dưới. Có khoảng chừng 300 viện nghiên cứu và điều tra & tăng trưởng mang 10.000 căn nhà điều tra và nghiên cứu. Tổng số mang khoảng chừng 91.000 nhà nha khoa trên lớp nước Ba Lan lúc bấy giờ .Trong xuyên suốt chiều lâu năm lịch sử vẻ vang, địa cầu Ba Lan sẽ với các góp phần rất chi là đáng chú ý mang đến quả đât vào những nghành công nghệ, công nghệ tiên tiến & toán học. Nổi tiếng hàng đầu được xem là Nicolaus Copernicus ( Mikołaj Kopernik ), quả đât sẽ nêu lên thuyết nhật tâm khẳng định chắc chắn Trái Đất xuay lắt léo Mặt Trời. Những vật phẩm & tò mò của Copernicus đc xem được xem là gốc rễ của văn hóa truyền thống & truyền thống văn hóa truyền thống Ba Lan .Các tổ chức triển khai dạy dỗ ĐH của Ba Lan ; những ngôi trường ĐH truyền thống cuội nguồn, cũng cũng như những tổ chức triển khai nhân viên kỹ thuật chỉnh sửa, sức khỏe & kinh tế tài chính, mang con người gồm có khoảng chừng 61.000 căn nhà điều tra và nghiên cứu cộng sở hữu hàng ngũ nhân viên cấp dưới. Có khoảng chừng 300 viện điều tra và nghiên cứu & tăng trưởng, có tổng số khoảng chừng 10.000 ngôi nhà điều tra và nghiên cứu. Tổng cộng, mang khoảng chừng 91.000 nhà nghiên cứu khoa học sống Ba Lan ngày này. Tuy nhiên, vào thế kỷ 19 & 20, đa dạng nhà nha khoa Ba Lan sẽ thao tác sống quốc tế ; 1 vào các nhà nha khoa lưu vong khét tiếng hàng đầu được xem là Maria Skłodowska-Curie, 1 ngôi nhà vật lý cơ & hóa học tập ở phần đông cuộc sống của bà sống Pháp .Trong nửa đầu thế kỷ 20, Ba Lan được xem là 1 TT toán học phồn thịnh. Các ngôi nhà toán học giỏi loài người Ba Lan sẽ xây dựng Trường Toán học Lwów ( sở hữu các danh xưng cũng như Stefan Banach, Stanisław Mazur, Hugo Steinhaus, Stanisław Ulam ) & Trường Toán học Warsaw ( sở hữu các danh xưng cũng như Alfred Tarski, Kazimierz Kuratowski, Wacław Sierpiński & Antoni Zyg .Hơn 40 TT nghiên cứu và điều tra & tăng trưởng & 4.500 ngôi nhà nghiên cứu và điều tra trở thành Ba Lan thành TT nghiên cứu và điều tra & tăng trưởng mập hàng đầu sống Trung & Đông Âu. Các trung tâm tư vấn du học nhiều vương quốc cũng như : ABB, Delphi, GlaxoSmithKline, Google, IBM, Hãng Intel, Hãng LG Electronics, Microsoft, Motorola, Siemens & Hãng Samsung số đông sẽ xây dựng những TT điều tra và nghiên cứu & tăng trưởng sống Ba Lan. Các công ty tư vấn du học nè sẽ tậu Ba Lan vì như thế mang sẵn đội quân công trạng trình độ chuyên môn quá cao, sự hiện hữu của những ngôi trường ĐH, sự tương hỗ của chính quyền sở tại & với 1 Thị trường bự số 1 sống Đông-Trung Âu. Theo báo cáo giải trình KPMG năm 2011, 80 % những chủ đầu tư của dự án ngày nay của Ba Lan hài lòng có chọn lựa của chúng ta & chuẩn bị sẵn sàng tái đầu tư .

Viễn thông và Công nghệ thông tin[sửa|sửa mã nguồn]

Lĩnh vực viễn thông chiếm 4.4% GDP (cuối năm 2000), so với 2.5% năm 1996. Tuy nhiên, dù có chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông lớn (mức độ sử dụng điện thoại chỉ tăng từ 78 trên 1000 dân năm 1989 lên 282 năm 2000)
mức độ sử dụng điện thoại di động 660 người trên 1000 dân (2005)

  • Điện thoại – di động: 25.3 triệu (Raport Telecom Team 2005)
  • Điện thoại – cố định: 12.5 triệu (Raport Telecom Team 2005)
Tôn giáo tại Ba Lan
Công giáo Roma 87.6%
Không xác định 7.1%
Khác 3.1%
Thuyết vật linh 2.2%

Ba Lan, mang 38.544.513 dân cư, với dân sinh đông đồ vật 8 sống châu Âu & đông vật dụng sáu vào Liên minh châu Âu. Quốc gia sở hữu tỷ lệ dân sinh 122 người ta bên trên mọi km vuông ( 328 mọi dặm vuông ) .Trong các năm sắp phía trên, dân sinh Ba Lan sẽ mang sự suy yếu vì sự ngày càng tăng di trú & tránh tỷ suất sanh. Kể tự lúc Ba Lan du nhập Liên minh châu Âu trong Trong ngày 1 mon 5 năm 2004, 1 con số đáng chú ý quả đât Ba Lan sẽ thiên cư ra quốc tế, hầu hết được xem là đến Vương quốc Anh, Đức & Ireland nhằm kiếm tìm thời cơ thao tác có lợi rộng. Với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính ngày 1 cải tổ & nấc lương bình quân của Ba Lan hiện tại sẽ sống nút 70 % nấc bình quân của EU vào năm năm nay, xu thế nà mở màn tránh trong các năm 2010 & đội quân công tích đang được có thể trở nên rất chi là thiết yếu sống lớp nước nào là .Bộ trưởng Phát triển Ba Lan Mateusz Morawiecki sẽ lôi kéo thế giới Ba Lan sống quốc tế cần xuay lại Ba Lan. Người thiểu số nằm trong dân tộc bản địa Ba Lan nhưng vẫn vẫn hiện hữu sống đa dạng vương quốc hàng xóm cũng như Ukraine, Belarus & Litva, cũng cũng như sống phổ biến vương quốc dị thường. Tổng cộng, con số quần chúng Ba Lan ở sống quốc tế đc ước lượng được xem là khoảng chừng 20 triệu. Số lượng trái đất Ba Lan an cư trên quốc tế rộng rãi hàng đầu được xem là sống Đất nước Hoa Kỳ, Đức, Anh & Canada. Tổng tỷ khẩu phần sanh ( TFR ) trên Ba Lan đc ước lượng trong năm năm nay được xem là 1,39 trẻ nhỏ / 1 nữ giới. Ba Lan với độ tuổi bình quân được xem là 41,1 tuổi .
Văn hóa Ba Lan sở hữu lịch sử vẻ vang vĩnh viễn dãy ngàn năm, sở hữu tác động ảnh hưởng từ bỏ cả phương Đông & phương Tây .
“Ngày trả lương” do Józef Chełmoński; vẽ năm 1869
Ngày nay tất cả chúng ta nhưng vẫn nhìn thấy những tác động ảnh hưởng ấy vào bản vẽ xây dựng, văn hóa truyền thống dân dã & nghệ thuật và thẩm mỹ Ba Lan. Ba Lan cũng tọa lạc vào chốn ảnh hưởng tác động trường đoản cú những lớp nước cũng như Ý, Đế chế Ottoman, Pháp & Mỹ. Giáo hoàng John Paul II, Fryderyk Chopin, Mikołaj Copernicus, Lech Wałęsa, Henryk Sienkiewicz, Adam Mickiewicz, Jan Matejko, Marie Curie, Roman Polański, Witold Gombrowicz & phổ biến người ta khác nhau đa số được xem là công dân Ba Lan .

  • Hội họa
  • Kiến trúc
  • Âm nhạc
  • Sân khấu
  • Điện ảnh

Điện ảnh Ba Lan khởi đầu từ bỏ năm 1902, trải đi qua phổ biến dịch chuyển lịch sử vẻ vang sẽ đạt đc 1 số ít cống phẩm & hiện nay đang được vào quy trình hội nhập có thế giới .
Những món nạp năng lượng khét tiếng của nhà hàng Ba Lan bao gồm bigos, kiełbasa, barszcz ( súp củ cải đỏ ), czernina ( súp ngày tiết vịt ), schabowy z kapustą, pierogi, gołąbki & phổ biến món khoai tây dị thường .

Xếp hạng nước ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết bên cạnh[sửa|sửa mã nguồn]

Cơ quan cơ quan chính phủ[sửa|sửa mã nguồn]

Du lịch Ba Lan[sửa|sửa mã nguồn]

Các trang web giờ đồng hồ Anh về Ba Lan[sửa|sửa mã nguồn]

Tin tức bởi giờ Anh về Ba Lan[sửa|sửa mã nguồn]

Tin tức bởi giờ Pháp về Ba Lan[sửa|sửa mã nguồn]

Bản mẫu : Ba Lan

Bản mẫu:Baltic
Bản mẫu:Các quốc gia Slav

Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ với tên nhóm “lower-alpha”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng tương ứng, hoặc thẻ đóng

bị thiếu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *