Nam châm thành phần và những ứng dụng thực tiễn thú vị

5
/
5
(
1
vote
)

Nam châm là loại vật dụng được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy bạn có biết nam châm là gì không? Nam châm có thành phần cấu tạo như thế nào? Ứng dụng của nam châm trong thực tế ra sao? Để giải đáp tất cả các câu hỏi này, xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng chúng tôi.

Khái niệm về nam châm

Nam châm là loại vật dụng có khả năng hút đẩy kim loại như sắt, thép thông qua 2 cực âm dương. Hay gọi theo thuật ngữ đó là khả năng từ trường. Nam châm được phát hiện đầu tiên ở Hy Lạp, Trung Quốc và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân loại các loại nam châm dựa theo đặc điểm và thành phần cấu tạo của nó. Tùy theo đặc điểm của từng loại nam châm mà người ta có thể sử dụng vào những mục đích khác nhau như chế tạo linh kiện điện tử, máy móc,…

nam châm

Một số loại nam châm phổ biến hiện nay và cấu tạo của nó

Nam châm điện

Nam châm điện là gì?

Nam châm điện là loại lõi sắt non hình móng ngựa và có dây điện bao quanh. Nam châm điện được sáng tạo từ nhà khoa học người Anh vào những năm 1825. Khi có dòng điện chạy qua các vòng dây làm sản sinh điện trường trong vòng dây. Sau đó các vòng dây bị từ hóa và tạo ra từ trường có khả năng hút hoặc đẩy được các vật thể ở nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Cấu tạo của nam châm điện

Nam châm điện có cấu tạo chính bởi các cuộn dây điện và lõi dẫn làm sinh ra dòng điện và tạo ra được từ trường. Nam châm điện không có sẵn từ trường mà từ trường trong nam châm được tạo ra nhờ sự tác động qua lại của dòng điện thông qua các cuộn dây dẫn. Đặc biệt, lõi dẫn của nam châm điện thường được sử dụng từ những loại vật liệu mềm có khả năng cảm ứng và bão hòa cao.

nam châm điện

Một số dạng nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu là gì?

Nam châm vĩnh cửu là loại vật liệu cứng có khả năng từ tính mà không bị mất từ trường. Nam châm vĩnh cửu thường có lực hút và độ bền cao; cho nên nó có thể nâng đỡ được các loại vật thể lớn. Nó thường được sử dụng lĩnh vực hải cảng, công xưởng hay trong lĩnh vực logistic.

Cấu tạo của nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được cấu tạo chủ yếu từ các loại vật liệu cứng, có từ tính và tạo ra lực hút đẩy lớn. Hiện nay, nam châm vĩnh cửu thường được phân biệt dựa trên đặc điểm về vật liệu của các loại nam châm như: oxit sắt, thép cacbon, ferrite cứng, hợp kim nhôm, niken,…Nam châm vĩnh cửu là loại nam châm đang khá được ưa chuộng trong các ngành công nghiệp máy móc, linh kiện.

Nam châm vĩnh cửu

Nam châm đất hiếm

Nam châm đất hiếm là gì?

Nam châm đất hiếm hay còn được gọi là nam châm Neodymium (NdFeB) được cấu tạo từ dạng hợp kim, hợp chất từ các nguyên tố đất hiếm. Nó có đặc điểm tương tự như nam châm vĩnh cửu và được đánh giá là gọi nam châm mạnh nhất. Hiện nay, nam châm đất hiếm được sáng chế và bán rất nhiều trên thị trường. Các loại nam châm đất hiếm thường thấy như: SmCo, NdFeB, nam châm tổ hợp nano.

Cấu tạo của nam châm đất hiếm

Nam châm đất hiếm được cấu tạo từ những nguyên tố đất hiếm NdFeB chứa 68 nguyên tử, có cấu trúc tinh thể tứ giác. Nam châm đất hiếm có hoạt tính hóa học cao, có thể bị ô xi hóa. Loại nam châm này không chỉ được ứng dụng trong các lĩnh vực máy móc mà còn được sử dụng trong nuôi trồng nông sản.

Nam châm đất hiếm

Ứng dụng của nam châm trong thực tế

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp

Nam châm được sử dụng rất phổ biến trong việc sản xuất ra máy phát điện, sản xuất tủ lạnh. Nam châm có tác dụng chuyển hóa các nguồn năng lượng từ cơ năng thành điện năng. Bên cạnh đó, nam châm còn được ứng dụng để sản xuất ra đồ chơi trẻ em như: câu cá, ô tô đồ chơi mini,…

Ứng dụng của nam châm

Ứng dụng trong sản xuất các linh kiện điện tử

Nam châm giữ vai trò lưu trữ dữ liệu ở trong ổ cứng máy tính, hiển thị màn hình, điện thoại thông minh,…Ví dụ các loại nam châm điện điều khiển các thiết bị chuyển mạch giúp thực hiện được các cuộc điện thoại từ xa.

Ứng dụng của nam châm

Nam châm trong các linh kiện điện tử

Ứng dụng trong các lĩnh vực y tế

Nam châm cũng được ứng dụng rất nhiều trong nghành nghề dịch vụ ý tế như : máy chụp X quang, máy MRI và 1 số ít loại máy theo dõi sức khỏe thể chất khác .
Nam châm dùng trong Máy chụp X quang

Ứng dụng trong lĩnh vực khai thác, vận chuyển

Nam châm điện dùng trong các máy nâng đỡ

Các loại nam châm điện, nam châm vĩnh cửu giúp nâng đỡ những kiện hàng lớn bằng nguyên tắc từ trường. Nam châm được dùng trong những loại máy nâng, cần cẩu, …

Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Đây là một ứng dụng khá mới; các loại nam châm đất hiếm được sử dụng để sản xuất ra các loại phân bón giúp cây trồng có khả năng chống chịu được các tác nhân bên ngoài tốt, cây phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Nam châm đất hiếm dùng sản xuất phân bón

Trên đây là một số ít những thông tin cơ bản về về đặc thù cấu trúc và ứng dụng thực tiễn của nam châm trong mọi nghành của đời sống xã hội. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và hữu dụng, đừng quên để lại cho chúng tôi một nhìn nhận chất lượng bạn nhé .

Công ty thu mua nam châm cũ:

hiện taijc ông ty chúng tôi nhận thu mua nam châm cũ giá cao nhất cả nước. Bạn hoàn toàn có thể gọi tới thông tin sau đây để được tư vấn bán nam châm cũ giá cao nhất .

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO PHONG

Hotline:- 0933.641.019 (Mr. Phong)-0988.186.878 (Mr. Bảo)
Email: [email protected]
Website: phelieugiacaonhat.vn
Địa chỉ Hà Nội: Số 20, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội
Địa chỉ HCM: 100 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *