Ủy nhiệm chi là gì? Các mẫu giấy ủy nhiệm chi phổ biến

Ủy nhiệm chi là thuật ngữ không còn xa lạ với những ai thường xuyên giao dịch và làm việc với ngân hàng, đặc biệt là dân kế toán. Bạn có thể bắt gặp giấy ủy nhiệm chi (UNC) khi giao dịch ở bất cứ ngân hàng nào như: ACB, BIDV, Vietinbank, Techcombank… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ủy nhiệm chi là gì và các thông tin liên quan đến ủy nhiệm chi trong bài viết này nhé.

Ủy nhiệm chi là gì? 

Ủy nhiệm chi (còn có tên gọi khác là lệnh chi) là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt mà người dùng sẽ lập lệnh thanh toán theo mẫu từ phía ngân hàng, sau đó gửi cho ngân hàng nơi mình mở tài khoản, yêu cầu ngân hàng chuyển tiền trong tài khoản của mình để thanh toán cho người thụ hưởng.

uy nhiem chi la gi

Tóm lại:

 • UNC chính là chứng từ thanh toán giao dịch mà phía người trả tiền tự lập ra với mục tiêu ủy quyền cho ngân hàng nhà nước giao dịch thanh toán một số tiền nhất định .
 • UNC phải do người mua tự lập, ký. Phía ngân hàng nhà nước chỉ địa thế căn cứ vào đó để thực thi chuyển tiền cho người tận hưởng. Khi không có sự trải qua và đồng ý chấp thuận của người mua, phía ngân hàng nhà nước không có quyền trích tiền từ thông tin tài khoản của người mua đó. Nếu tự ý trích tiền thì được xem là vi phạm với pháp luật .
 • Một điểm chú ý quan tâm nữa là UNC hoàn toàn có thể dùng để thanh toán giao dịch, chuyển tiền giữa hai thông tin tài khoản cùng mạng lưới hệ thống. Khi UNC được vận dụng để giao dịch thanh toán thì khi dùng lệnh chi, số tiền của lệnh này sẽ được chuyển trực tiếp vào thông tin tài khoản của người tận hưởng .

Có thể thấy ủy nhiệm chi là một trong những lệnh thanh toán giao dịch phổ cập giữa những tổ chức triển khai hay doanh nghiệp với nhau. Sự sinh ra của ủy nhiệm chi sẽ giúp cho việc làm làm ăn, thanh toán giao dịch trở nên thuận tiện và thuận tiện hơn. Vì vậy, ủy nhiệm cho chắc như đinh là thứ không hề thiếu cho những doanh nghiệp lúc bấy giờ .

>> Xem thêm: Đòn bẩy tài chính là gì?

Các loại ủy nhiệm chi

Tùy thuộc vào tính tiện nghi và nhu yếu của người mua, sẽ có 2 loại ủy nhiệm chi được sử dụng, đó là UNC trực tuyến và UNC tại quầy ngân hàng nhà nước. Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá kĩ hơn 2 loại này :

 • Ủy nhiệm chi online

Đây là mẫu ủy nhiệm chi được in trực tiếp sau khi tải từ website xuống. Khách hàng chỉ cần vào website, điền theo form mẫu sẵn có và triển khai thao tác in xuống và mang tới ngân hàng nhà nước thanh toán giao dịch .

 • Ủy nhiệm chi tại quầy

Bạn có thể ra trực tiếp các quầy giao dịch của ngân hàng để lấy các mẫu giấy ủy nhiệm chi rồi trực tiếp điền thông tin vào giấy đó. Đặc biệt với những khách thường xuyên giao dịch, có thể sử dụng 1 cuốn UNC để điền trước thông tin nhằm tiết kiệm thời gian khi giao dịch.

Ưu – Nhược điểm khi thanh toán qua ủy nhiệm chi

Tất nhiên việc thanh toán giao dịch qua UNC cũng có ưu và điểm yếu kém riêng của nó. Bạn hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào nhu yếu và tình hình trong thực tiễn để vận dụng cho tương thích với bản thân .

Ưu điểm của UNC

 • Việc giao dịch thanh toán sẽ được trấn áp ngặt nghèo tránh được những sai sót đáng tiếc vì có sự kiểm tra, thanh tra rà soát lại từ phía ngân hàng nhà nước .
 • Cách thức thanh toán giao dịch đơn thuần, nhanh gọn, tiện nghi nên sẽ tiết kiệm chi phí thời hạn, sức lực lao động .
 • Khách hàng ủy quyền cho ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trực tiếp cho người thụ hưởng .

Nhược điểm của UNC

 • Người ủy quyền giao dịch thanh toán sẽ tốn một khoản phí nhất định nộp cho ngân hàng nhà nước .
 • Ngân hàng có quyền phủ nhận thanh toán giao dịch nếu trong thông tin tài khoản của người ủy quyền thiếu tiền chi trả theo nội dung trên giấy ủy nhiệm chi. Điều này dẫn đến quy trình giao dịch thanh toán bị chậm trễ . 

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Căn cứ vào thủ tục của ngân hàng nhà nước và pháp lý nhà nước Nước Ta, quy trình thanh toán giao dịch ủy nhiệm chi trải qua 3 bước ngặt nghèo sau đây :

 1. Bước 1 :Điền vừa đủ những thông tin theo đúng mẫu lao lý bởi pháp lý và ngân hàng nhà nước mới hợp lệ. Sau khi phía ngân hàng nhà nước xem xét thì sẽ triển khai bước tiếp theo .

 2. Bước 2 :Ngân hàng triển khai trích tiền từ thông tin tài khoản của người trả tiền khi nhận được lệnh chi, chuyển số tiền theo nhu yếu đến ngân hàng nhà nước cho người thụ hưởng .

 3. Bước 3 :Phía ngân hàng nhà nước sẽ triển khai làm thủ tục thanh toán giao dịch cho người thụ hưởng. Lúc này, thanh toán giao dịch được xem là đã hoàn tất hợp lệ .

Chỉ cần trải qua 3 bước đơn thuần sau, quy trình đã hoàn tất .

Lưu ý khi tiến hành giao dịch về ủy nhiệm chi

Các bước triển khai thanh toán giao dịch ủy nhiệm chi khá đơn thuần. Nhưng trong quy trình thực thi mọi người cần phải chú ý quan tâm những điều sau để không xảy ra bất kể sai sót nào .

 • Nếu ngân hàng nhà nước tự ý trích thông tin tài khoản của người mua là vi phạm, trái với lao lý của nhà nước và ngân hàng nhà nước. Nếu đã có thỏa thuận hợp tác trước bằng văn bản và được sự đồng thuận của đôi bên thì vẫn được xem là hợp lệ .
 • Khi UNC được người mua chuyển đến dưới dạng chứng từ bằng giấy hay chứng từ điện tử, phía ngân hàng nhà nước cần kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp UNC trước khi triển khai thanh toán giao dịch .
 • Ngoài ra, ngân hàng nhà nước cần kiểm tra năng lực giao dịch thanh toán của người mua, nếu thông tin tài khoản của người mua không hề giao dịch thanh toán thì thanh toán giao dịch sẽ bị hoãn lại .
 • Khi UNC không hợp lệ hay số tiền ghi trên ủy nhiệm chi vượt quá số dư số dư thông tin tài khoản thanh toán giao dịch của người mua thì ngân hàng nhà nước sẽ thông tin cho người lập ủy nhiệm chi, trả lại và khước từ triển khai lệnh chi .
 • Nếu UNC đã rất đầy đủ sách vở, hợp lệ thì phía ngân hàng nhà nước có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai theo nhu yếu là chi trả cho người tận hưởng trong thời hạn nhanh nhất hoàn toàn có thể .

Một số mẫu giấy ủy nhiệm chi phổ biến

Mỗi ngân hàng nhà nước sẽ phân phối những mẫu UNC khác nhau. Dưới đây là 1 số mẫu của ngân hàng nhà nước Ngân hàng Ngoại thương VCB, Ngân Hàng Á Châu và Agribank, mời bạn tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể .

 • Mẫu ủy nhiệm chi của ngân hàng Vietcombank

Mẫu của Ngân hàng Ngoại thương VCB có in logo xanh bên góc trái phía trên. Nội dung trong UNC sẽ gồm có những thông tin sau :

mau giay uy nhiem chi 1

Bạn cần điền vừa đủ thông tin tương quan trên mẫu giấy để chờ ngân hàng nhà nước xem xét tính hợp lệ của ủy nhiệm chi .

 • Mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB

Mẫu ủy nhiệm chi này nền màu xanh dương và logo ở góc trái. Các thông tin cần điền tựa như như UNC của Ngân hàng Ngoại thương VCB .
Điền không thiếu thông tin để ngân hàng nhà nước có cơ sở so sánh và phê duyệt nhu yếu của bạn .

mau giay uy nhiem chi 2

 • Mẫu ủy nhiệm chi của ngân hàng Agribank

Mẫu này có logo bên trái phía trên. Bạn cần phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết để làm cơ sở cho phía ngân hàng xác thực và tiến hành thanh toán cho bạn.

mau giay uy nhiem chi 3

Kết luận

Vậy là câu hỏi ủy nhiệm chi là gì đã được giải đáp trong bài viết này. Cùng với đó là những thông tin về: các loại ủy nhiệm chi, ưu – nhược điểm khi thanh toán ủy nhiệm chi, quy trình thanh toán, lưu ý và một số mẫu giấy ủy nhiệm chi.

Mong rằng những thông tin soriaforcongress.com phân phối sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình thanh toán giao dịch, thao tác với ngân hàng nhà nước để việc làm hợp lệ, suôn sẻ như ý muốn .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *