Review sách Yêu – Being in love của tác giả Osho

“ Yêu trong tỉnh thức
Gắn bó trong niềm tin ”

Tình yêu từ trước đến nay vẫn là một trong những hiện tượng bí ẩn luôn được nhắc đến rất nhiều qua sách, vở, báo chí, phim ảnh,… thế nhưng vẫn chưa có một khái niệm nào cụ thể về yêu. Vậy mời bạn cùng khám phá “Yêu”, cuốn sách nổi tiếng của bậc thầy tâm linh – Osho “1 trong 1000 người kiến tạo của thế kỷ 20” để lắng nghe ông phân tích về tình yêu nhé.

Review sách Yêu - Being in love của tác giả Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Osho là một nhân vật “ngoại hạng”, bởi vì ông không thể được xếp vào một trường phái cụ thể nào. Hàng ngàn bài giảng ông chia sẻ bao trùm mọi chủ đề – từ việc khám phá ý nghĩa tồn tại của bản thân cho đến những vấn đề khẩn thiết nhất của xã hội đương thời hay vấn đề liên quan đến chính trị.

Tờ Sunny Times của London mô tả Osho là một trong “1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Còn tờ Sunny Mid-day của Ấn Độ bình chọn cho Osho là một trong mười người – cùng Gandhi, Nehru và Đức Phật – thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

Osho xác nhận rằng ông đang tạo điều kiện cho sự ra đời của một chủng loại người mới. Ông thường gọi “loài người mới” này là “Zorba Phật” – hình tượng kết hợp giữa Zorba “tay chơi Hy Lạp”, đại diện cho chủ nghĩa khoái lạc và sự an nhiên tự tại của Đức Phật Cồ Đàm.

Osho còn biết đến với những đóng góp mang tính cách mạng trong lĩnh vực chuyển hóa nội tâm thông qua thiền định. Phương pháp thiền của Osho (Active Meditation) giúp giải tỏa căng thẳng cho cả thân và tâm, từ đó mọi người dễ dàng trải nghiệm sự an nhiên, tĩnh tại trong cuộc sống thường nhật.

Một số cuốn sách của OshoĐức Phật, Lòng trắc ẩn, Ươm mầm, Phụ nữ, Đàn ông, Hạnh phúc tại tâm, Trò chuyện với vĩ nhân, Sáng tạo – bừng cháy sức mạnh bên trong, Thiền, Đạo, …

Giới thiệu về sách

Tại sao có rất nhiều cuốn sách nói về tình yêu nhưng bạn vẫn nên chọn “Yêu” của Osho? Bởi trong cuốn sách này Osho sẽ giúp bạn hiểu về tình yêu thật sự là gì cùng với đó là những chân lý bất biến của cuộc đời… Với mình “Yêu” không phải là một cuốn sách đọc qua một lần rồi để sách bám bụi trên kệ… mà cùng với những trải nghiệm ở cuộc sống, quá trình tu tập để hoàn thiện bản thân từng ngày mình sẽ ngẫm những triết lý mà sách đã đề cập để cuốn sách thực sự trở thành “người soi sáng chân lý cho cuộc đời” của chính mình.

Osho không hướng dẫn chúng ta đi theo bất cứ một con đường cụ thể nào, Osho chỉ giúp chúng ta khám phá chính mình, đi theo con đường của trái tim, của sự tự nhiên.

Review sách Yêu - Being in love của tác giả Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách

Tình yêu là một hiện tượng tự nhiên

Theo Osho, yêu đơn giản chỉ là hiện tượng hay nhu cầu thiết yếu của con người như ăn, uống hàng ngày chính vì thế, yêu xuất phát từ tự nhiên. Tình yêu không mang một tiêu chuẩn đặc biệt nào mà nó mang một màu sắc của tự nhiên. Nếu mãi đắm chìm trong một hình mẫu về người yêu quá hoàn hảo, khi không tìm thấy họ chúng ta sẽ cảm giác mình rất bất hạnh. Không kỳ vọng quá nhiều, không áp đặt những tiêu chuẩn, bạn sẽ không còn ích kỷ và thất vọng nữa …

Hiện tượng tự nhiên này giúp con người mày mò chính mình, con người không hề tự triển khai xong chính mình nếu không có sự ảnh hưởng tác động ở bên ngoài. Chính tình yêu giúp tất cả chúng ta nhận ra chính mình .
“ Hãy chăm sóc đến niềm vui của bạn. Hãy hết lòng chăm sóc đến niềm vui của bạn, chỉ chăm sóc đến niềm vui của bạn. Mọi thứ khác không quan trọng. Hãy yêu – như thể một công dụng hoạt động giải trí tự nhiên, giống như hít thở vậy. Và khi bạn yêu một người, đừng yên cầu ; bằng không, ngay từ đầu, bạn đang đóng những cánh cửa lại … ”

Tình yêu là cơn gió mát lành…

Với Osho,tình yêu không mang một định nghĩa cụ thể bởi yêu đến từ sự trải nghiệm của mỗi người. Tình yêu như một nhu cầu tự nhiên của con người và nó cũng mang sự thay đổi như vạn vật, chẳng ai trong chúng ta có thể phủ nhận hay chạy trốn được sự phát triển, thay đổi hàng ngày của chính mình hay của cả thế giới. Bởi không sống ở hiện tại, chúng ta cứ mãi tham lam và mong muốn tình yêu của mình là vĩnh cửu hay tranh giành quyền kiểm soát người mình yêu một cách vô lý. Nhưng tình yêu thật sự thì bắt nguồn từ sự tự nhiên, chúng ta đâu thể gò ép mãi “một bông hoa tự nhiên” để chúng ở bên cạnh mình mãi mãi, nếu hiểu được tình yêu hôm nay có thể không còn vào ngày mai, thì mọi khoảnh khắc được sống với tình yêu sẽ được “nở hoa”. Vứt bỏ mọi định nghĩa, hứa hẹn ở tương lai, niềm tin vào sự vĩnh cửu của tình yêu bạn thật sự sống với hiện tại, chỉ ở giây phút này không gì khác ngoài sự tận hưởng những niềm vui, niềm hiện hữu thật sự.

“Tình yêu giống như một làn gió mát lành bay đến nhà bạn, lắp đầy nơi đó bằng hương thơm và sự tươi mới, lưu lại trong khả năng có thể và sau đó ra đi. Bạn không nên tìm cách đóng các cánh cửa, nếu không thì làn gió thơm mát đó sẽ bốc mùi hôi thối”

Hiểu được trưởng thành

“ Mùa xuân là mùa trăm hoa khoe sắc ;
Mùa thu là mùa trăng thu hoạch ;
Mùa hạ có cơn gió chiều dịu mát ;
Mùa đông có tuyết trắng phủ đầy .
Nếu không để những thứ không có ý nghĩa
lởn vởn trong đầu bạn
thì mọi mùa đều xanh tươi ”
Vì mang vác quá nhiều gánh nặng trên vai, tâm hồn luôn không ổn định, tất cả chúng ta luôn để quá nhiều tâm lý luẩn quẩn trong đầu mình. Cả ngày hoạt động giải trí quá tải đến mức không có thời hạn để quét dọn tâm lý khiến “ khu vườn tâm hồn ” của chính mình luôn trong thực trạng quá tải … Vì không nhìn thẳng vào yếu tố của chính mình, tất cả chúng ta lại hay chọn cách tránh mặt nên nỗi đau không xử lý được triệt để mà lâu dần tâm hồn dần bị tổn thương bởi rất nhiều vết thương chưa được chữa lành, rất nhiều nỗi đau vẫn còn nằm ở bên trong …
Không gì khác ngoài “ thiền ” sẽ giúp tất cả chúng ta mau chóng gột rửa được tâm hồn, quét dọn đi những “ đám mây âm u ” trong đầu. Trưởng thành là một quy trình khiến con người đau khổ bởi tất cả chúng ta không gật đầu được những nỗi đau trong đời. Chúng ta phải đồng ý cả niềm vui lẫn nỗi buồn, bởi con đường đẹp nhất không phải là con đường trải đầy hoa hồng và niềm hạnh phúc mà là con đường đem đến cho bạn nhiều thưởng thức, yêu thương, …

Tình yêu thật sự đối lập với lòng ham muốn

“ Tình yêu là một hiện tượng kỳ lạ niềm tin ; còn lòng ham muốn thì thuộc về thể xác ”
Bởi sống với “ cái tôi ”, mong dành quyền sở hữu, áp đặt lên những người xung quanh mong ước của chính mình. Yêu rất đơn thuần, chỉ là quy trình bạn cho đi nó không mang trạng thái của một cuộc “ thanh toán giao dịch ” nào cả. Khi yêu tất cả chúng ta phải tôn trọng đối phương vì quyền lợi của chính họ, nếu mang lòng ham muốn thì khi đạt được mục tiêu, mọi thứ sẽ trở nên nhạt nhòa. Ngược lại bạn còn đang bị “ xung đột ” bên trong, khi yêu tất cả chúng ta phải vô cùng “ thuần khiết ”, “ trong sáng ” chứ không phải dùng “ cái tôi ” của chính mình để đạt được những nhu yếu về thể xác. “ Hành động trái với đạo đức nhất trên trần gian này – sử dụng người khác như một phương tiện đi lại ”

Review sách Yêu - Being in love của tác giả Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trích dẫn hay từ sách

  • Bạn cần phải hiểu điều này, dù nghe rất phức tạp: nếu không yêu, bạn sẽ cô đơn; còn nếu yêu, thực sự đang yêu, bạn sẽ cô độc.
  • Tình yêu chỉ có thể trưởng thành trong tình yêu. Tình yêu cần có một môi trường yêu thương để nảy nở – đó là nền tảng cơ bản nhất cần phải ghi nhớ.
  • Hãy nắm giữ bản thể của bạn. Đối mặt với nỗi đau của bạn và trút bỏ muôn kiểu ràng buộc – bởi vì chỉ khi được tự do, bạn mới có thể cất lên khúc hát của mình và nhảy điệu nhảy của mình.
  • Tình yêu chính là cực đối lập với lòng ham muốn: tôn trọng người khác vì lợi ích của chính người đó. Khi bạn yêu một người vì chính lợi ích của người đó, sẽ không có cảm giác tổn thương; tình yêu đó sẽ khiến bạn càng giàu có. Tình yêu khiến mọi người trở nên giàu có.
  • Tình yêu không thể nào là thứ phải đạt được, nó không thể là thứ có thể vun trồng. Tình yêu được vun trồng không thể nào là tình yêu. Nó không phải là một bông hồng thật, nó sẽ là bông hoa nhựa. Khi bạn học điều gì đó, có nghĩa là nó đến từ bên ngoài; nó không phải là sự phát triển tự thân. Tình yêu phải là thứ phát triển từ bên trong bạn để trở nên chân thật và đáng tin cậy.

Review sách Yêu - Being in love của tác giả Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

“Yêu” là một tác phẩm mang giá trị rất tuyệt vời với những ai kiên trì với sách để thẩm thấu những triết lý của sách. Đọc “Yêu” chúng ta như được trải nghiệm trên những chân lý vô cùng mới mẻ, không ai có thể cầm tay, chỉ đường, dẫn lối soi sáng cuộc đời của chính bạn thế nhưng những gợi ý của họ sẽ là những “hành trang” mà bạn có thể mang theo trên hành trình sống của chính bạn để trải nghiệm tình yêu một cách đúng nghĩa.

Review bởi Dương Hà

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *